Thùy Tiên gây tranh cãi vì ủng hộ dân chủ và biểu tình Thái Lan

2183
Hành động giơ ba ngón tay của Thùy Tiên là sự công khai ủng hộ biểu tình đòi dân chủ và yêu cầu Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha từ chức. Web screen capture

Đăng quang cuộc thi Miss Grand 2021, người đẹp Việt Nam gây tranh cãi với hành động giơ ba ngón tay được cho là ủng hộ dân chủ và cuộc biểu tình chống Chính phủ Thái Lan.

Tại đêm chung kết cuộc thi Miss Grand hôm 4/12/2021, cô Nguyễn Thúc Thùy Tiên được người dân Thái chú ý khi nói “Hãy biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho mọi người” trước khi giơ ba ngón tay lên chào.

Giơ ba ngón tay ở Thái Lan là hành động phản kháng chính quyền. Web screen capture

Biểu tượng đòi Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha từ chức

Sau khi cuộc thi kết thúc, cô Tiên nói với báo chí Thái: “Tôi đã biết về tình hình ở Thái Lan cách đây vài tháng về những người biểu tình ở Thái Lan. Tôi chỉ muốn giơ ba ngón tay với ý nghĩa của câu tiếng Thái: “Hãy biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”. 

Tôi nghĩ những gì đã xảy ra ở Thái Lan là cách đây vài tháng và bây giờ hơi muộn để nói về nó. Vì vậy, tôi muốn nhắn nhủ đến nhiều người hơn nữa hãy cùng nhau giúp đỡ để tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Tuy vậy, dường như người đẹp Việt Nam chưa ý thức hết về ý nghĩa sâu xa của hành động này.

Từ vài năm trước, kiểu chào bằng cách giơ ba ngón tay trong bộ phim Hunger Games trở thành biểu tượng chống đối chính quyền quân sự của những người biểu tình tại Thái Lan.

Với hàng vạn người tham gia biểu tình mỗi ngày tại Bangkok mấy tháng trước, việc giơ ba ngón tay đang trở thành hình thức đòi quyền chính trị cơ bản tại Thái Lan.

Nhiều người Thái Lan giải thích rằng ba ngón tay thể hiện ba mục tiêu của cách mạng Pháp là “tự do, bình đẳng, huynh đệ”. Nhưng một số người lại cho rằng động tác ấy tượng trưng cho tự do, bầu cử và dân chủ.

Do vậy, người biểu tình giơ ba ngón tay tượng trưng cho ba yêu sách là giải tán chính phủ Prayut Chan-o-cha, viết lại hiến pháp theo ý nguyện nhân dân và ngừng sách nhiễu những người phản đối chính phủ.

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hàng ngàn bạn trẻ vẫn đều đặn xuống đường ở Bangkok vì mục tiêu này.

Báo Thái hôm 5/12/2021 tốn nhiều giấy mực để giải mã hành động ủng hộ biểu tình ở Thái Lan của cô Thùy Tiên. Web screen capture

Hiểu biết hạn hẹp khi đi thi sắc đẹp quốc tế 

Hành động của Thùy Tiên được diễn giải rằng cô hiểu biết hời hợt về việc chào ba ngón tay từng khiến nhiều người ở Thái vô tù do bị cáo buộc “chống chính phủ”.

Công luận cho rằng cô cũng như bao nhiêu người khác ở Việt Nam, “Việc nhà thì nhác mà việc chú bác thì siêng”, tức không quan tâm đến tình hình chính trị Việt Nam mà muốn gây chú ý bằng việc tỏ thái độ về chính trị ở nước khác. 

Vài ngày trước Thùy Tiên, cô Đỗ Thị Hà, đại diện Việt Nam, cũng gây tranh cãi khi trình diễn tiết mục “Cô Gái Vót Chông” kêu gọi diệt giặc Mỹ ngay trên sân khấu Miss World 2021.

Cuộc thi hiện vẫn đang diễn ra ở Puerto Rico, lãnh thổ của Mỹ, chưa biết cô Hà có đạt được thành tích gì, nhưng hành động của cô bị nhìn nhận là một tuyên truyền viên của CSVN lúc nào cũng tự hào về chiến tích đánh thắng giặc Mỹ mà quên rằng nước Mỹ hiện đang viện trợ cho Việt Nam rất nhiều, ít nhất là hơn 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn