Thủy quân Lục chiến và Lục quân Mỹ khác nhau thế nào?

- Là hai lực lượng chiến đấu chính của Quân đội Mỹ, về cơ bản Thủy quân Lục chiến và Lục quân có chức năng và nhiệm vụ như nhau, nhưng thực tế lại có khá nhiều điểm khác biệt.

Hai lực lượng chiến đấu chủ lực của quân đội Mỹ thực tế lại có rất nhiều khác biệt khi đặt lên bàn cân. Đầu tiên là về cơ cấu tổ chức. Dễ nhận biết nhất đó là Lục quân Mỹ có cơ cấu tổ chức cấp trung đội với số lượng tay súng ít hơn nhưng lại có nhiều kiểu vũ khí khác nhau phù thuộc vào từng nhiệm vụ. Nguồn ảnh: WATM.

Thuy quan Luc chien va Luc quan My khac nhau the nao?-Hinh-2

Trong khi đó Thuỷ quân Lục chiến Mỹ có trung đội súng trường bao gồm ba tiểu đội súng trường, mỗi tiểu đội được dẫn đầu bởi một Trung sĩ với các loại vũ khí đơn giản chỉ là súng phóng lựu hoặc súng trường tấn công. Nguồn ảnh: WATM.

Thuy quan Luc chien va Luc quan My khac nhau the nao?-Hinh-3

Về vũ khí, Lục quân Mỹ được ưu tiên hơn so Thuỷ quân Lục chiến Mỹ, khi Lục quân được trang bị vũ khí mới trước khi Thuỷ quân Lục chiến được nhận. Điều này chỉ đúng với các loại vũ khí cá nhân, không hoàn chính xác với các loại phương tiện chiến đấu hạng nặng khác. Nguồn ảnh: WATM.

Thuy quan Luc chien va Luc quan My khac nhau the nao?-Hinh-4

Ví dụ như hiện tại, Lục quân Mỹ đã gần như chuyển sang sử dụng súng phóng lựu M320 làm vũ khí chính trong khi đó Thuỷ quân Lục chiến Mỹ vẫn sử dụng súng phóng lựu M203 với số lượng lớn do lục quân “thải ra”. Nguồn ảnh: WATM.

Thuy quan Luc chien va Luc quan My khac nhau the nao?-Hinh-5

Hoả lực hỗ trợ của hai lực lượng này cũng có phần khác biệt rõ rệt. Trên chiến trường, về cơ bản cả Thuỷ quân Lục chiến và Lục quân Mỹ đều nhận được hỗ trợ bởi các loại hoả lực như cối, súng máy, tên lửa, không quân,… Nguồn ảnh: WATM.

Thuy quan Luc chien va Luc quan My khac nhau the nao?-Hinh-6

Tuy nhiên, Thuỷ quân Lục chiến Mỹ có một “đặc sản” mà ít khi Lục quân được xài ké đó là hoả lực từ pháo hạm. Ngoài ra, Thuỷ quân Lục chiến còn nhận được hỗ trợ hoả lực trực tiếp từ Không quân Hải quân Mỹ với các loại máy bay chiến đấu khủng nhất thế giới. Nguồn ảnh: WATM.

Thuy quan Luc chien va Luc quan My khac nhau the nao?-Hinh-7

Kiểu chia đơn vị phụ thuộc vào kỹ năng của người lính cũng khá khác biệt. Lục quân Mỹ về cơ bản chỉ có các đơn vị như dù, đặc nhiệm Ranger, sơn cước hoặc bộ binh cơ giới. Nguồn ảnh: WATM.

Thuy quan Luc chien va Luc quan My khac nhau the nao?-Hinh-8

Trong khi đó, Thuỷ quân Lục chiến lại chi theo chuyên môn tới cấp nhỏ hơn, bao gồm lính bộ với súng trường, lính bộ súng máy, lính bộ súng cối, các đơn vị tấn công, chống tăng,… Nguồn ảnh: WATM.

Thuy quan Luc chien va Luc quan My khac nhau the nao?-Hinh-9

Cuối cùng là độ tinh nhuệ. Thuỷ quân Lục chiến có các đơn vị đặc nhiệm nguy hiểm như bắn tỉa, trinh sát hoặc thâm nhập với các nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm. Người lính cần có rất nhiều thời gian phấn đấu để được tuyển chọn vào các đơn vị này. Nguồn ảnh: WATM.

Thuy quan Luc chien va Luc quan My khac nhau the nao?-Hinh-10

Với lục quân, mọi chuyện có vẻ đơn giản hơn nhiều khi muốn gia nhập vào lực lượng đặc nhiệm. Người lính khi nhập ngũ đơn giản chỉ cần ghi danh vào lực lượng lính Dù, với lực lượng Ranger mọi chuyện có vẻ khó hơn nhưng so với các đơn vị đặc nhiệm của Thuỷ quân Lục chiến, Lục quân Mỹ vẫn là đơn vị dễ thở hơn nhiều. Nguồn ảnh: WATM.

Theo Kiến Thức


SHARE