Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ sẽ ngưng dùng súng trường M16

0
32

Súng trường M4.

WASHINGTON, DC – Quân đội Hoa Kỳ đang xem xét khả năng loại bỏ súng trường tấn công huyền thoại M16, và thay thế bằng súng M4 với khả năng linh hoạt và hiện đại hơn.

Cuối tuần qua, trang Marine Corps Times, trang web chính thức của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, đưa tin rằng lực lượng này cần thay súng trường tấn công cũ nhằm đáp ứng các yêu cầu của chiến trường hiện đại. Hiện tại, vũ khí cá nhân chủ yếu của quân nhân Thủy Quân Lục Chiến là súng trường tấn công M16.

Sau hơn 50 năm được sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ, súng M16 luôn là chủ đề gây tranh cãi về tính hiệu quả trong chiến đấu. Binh sĩ trong các đơn vị viễn chinh phàn nàn rằng, súng M16 quá dài dẫn đến khó xoay xở ở những khu vực chiến đấu chật hẹp, đặc biệt nó khá vướng khi mang theo trong xe bọc thép chở quân.

Bên cạnh đó, khối lượng súng khá nặng, khoảng 4.5 ký gồm đạn, tạo thêm gánh nặng cho binh lính khi hành quân. Trong khi đó, mỗi binh sĩ viễn chinh thường phải mang theo rất nhiều quân trang như áo chống đạn, lương thực, đạn dự phòng và các vật dụng khác.

Phát ngôn viên Anton Semelrot cho biết, kế hoạch thay thế súng M16 đang được xem xét tại trụ sở của Thủy Quân Lục Chiến. Quyết định cuối cùng có thể được công bố trong một vài tuần hoặc vài tháng tới. Theo một số nguồn tin trong lực lượng này, loại súng đang được xem xét để thay thế cho M16 là súng M4.

Về thiết kế, súng trường M4 là phiên bản rút gọn của M16 với một số cải tiến. Nhà sản xuất đã giải quyết được tình trạng hay kẹt đạn của M16. Ngoài ra, phiên bản mới ngắn hơn, trọng lượng 3.4 ký bao gồm đạn, giảm hơn 1 ký so với M16.

Ngoài ra, súng trường mới M4 có thiết kế hiện đại với các đường ray Picatinny, cho phép gắn thêm phụ kiện dễ dàng hơn. Trước đó, súng trường M4 đã được cho dùng thử tại một số đơn vị của Thủy Quân Lục Chiến với số lượng nhỏ để thử nghiệm. Các binh sĩ đánh giá rất cao mẫu súng mới. M4 nhẹ và ngắn hơn song vẫn có tầm bắn hiệu quả khoảng 500 mét, tương đương với M16.

:VD:

SHARE