Thụy Điển xem xét khả năng gia nhập NATO

0
3

Tàu Marit Hommedal (Ảnh: AFP)

Theo The Los Angeles Times, giới chức Thụy Điển quan ngại về việc Nga tăng cường tuần tiễu bằng cả đường hàng không và hải quân tại các vùng thuộc lãnh thổ các quốc gia biển Baltic trong 2 năm qua. Các hoạt động trên càng làm gia tăng sự thù địch giữa Nga và phương Tây.

Tháng 10 năm ngoái, an ninh Thụy Điển bị đe dọa sau khi lực lượng hải quân và an ninh hàng hải nước này cố săn tìm một tàu ngầm nghi là của Nga ngoài khơi đảo Stockholm.

Đại sứ Nga tại Thụy Điển Viktor Tatarintsev cảnh cáo quốc gia Bắc Âu này rằng Nga sẽ đáp trả bằng quân sự nếu Thụy Điển từ bỏ sự chính sách trung lập và gia nhập NATO. Thụy Điển đã duy trì chính sách trung lập trong suốt 200 năm qua.

“Tôi không cho rằng sự thay đổi chính sách quân sự “trung lập” và gia nhập NATO của Thụy Điển sẽ diễn ra trong tương lai gần, bất chấp có sự thay đổi nào đó trong dư luận xã hội. Nếu điều này có xảy ra, Nga sẽ có biện pháp đáp trả”, ông Viktor trả lời phỏng vấn tờ Dagens Nyheter vào tháng 6.

Ông Viktor cho biết thêm: “Tổng thống Putin chỉ rõ rằng Nga sẽ đáp trả bằng biện pháp quân sự như tập trung quân và điều chỉnh hệ thống tên lửa về biên giới với Thụy Điển nếu Thụy Điển gia nhập NATO”.

Một tín hiệu nữa hậu thẫu việc Thụy Điển gia nhập NATO được phát đi tuần này khi lãnh đạo một đảng đối lập tuyên bố sẽ ủng hộ động thái gia nhập NATO.

Lãnh đạo đảng Center, Annie Loof, bày tỏ quan điểm trong tờ Svenska Dagbladet rằng Thụy Điển không kỳ vọng sẽ nhận được sự hậu thuẫn quân sự nào từ NATO khi chưa còn là thành viên của khối. Nhưng chúng tôi sẽ không lờ đi khả năng gia nhập”.

Mặc dù vậy, liên minh cầm quyền Dân chủ Xã hội và đảng Xanh vẫn phản đối việc gia nhập NATO nhưng đồng thuận trong việc tăng cường gắn kết với liên minh phòng thủ phương Tây và gần đây gia nhập liên minh các nước Bắc Âu bao gồm Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Phần Lan trong tháng 4 vừa rồi.

Theo Foxnews/the Week