Thụy Điển tuyên bố thấy tàu ngầm lạ, Nga đáp lời: Lại hoang tưởng

0
9

Xác tàu ngầm tại ngoài khơi bờ biển Thụy Điển. Ảnh: expressen.se

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 28/7 cho biết, một nhóm thám hiểm dưới nước của Thụy Điển vừa tuyên bố họ phát hiện thấy một xác tàu ngầm mini bí ẩn trong vùng biển Thụy Điển. Và tất nhiên, con tàu này được cho là của Nga.

Tháng 10 năm ngoái, giới chức Stockholm tuyên bố có bằng chứng gây sốc về sự xâm nhập bí mật của Nga vào lãnh hải nước này. Bức ảnh không rõ nét chụp dọc bờ biển Thụy Điển cho thấy dường như có sự xuất hiện của 2 con tàu.

Do không có bằng chứng khác để xác minh, chính phủ Thụy Điển vội quy kết những vật thể đó là các tàu ngầm của Nga.

Không ngạc nhiên khi chỉ vài tháng sau, những tuyên bố này đã bị bác bỏ.

“Đó không phải là tàu ngầm” – Ola Truedsson, chỉ huy sư đoàn hải quân thuộc các lực lượng vũ trang Thụy Điển khẳng định trong một tuyên bố hồi tháng Tư.

“Chúng tôi đưa ra thông báo này để làm rõ thứ gì đã bị lầm tưởng là tàu ngầm trong bức ảnh. Theo những gì chúng tôi biết chắc chắn, đó là một chiếc tàu dân sự” – ông Truedsson nói.

Song theo Sputnik, bất chấp sự thừa nhận này, có vẻ Thụy Điển vẫn không thôi “hoang tưởng”.

Hôm thứ Hai, nhóm thám hiểm Ocean X Team của Thụy Điển tuyên bố phát hiện một chiếc tàu ngầm nhỏ chìm dưới vùng biển thuộc lãnh hải Thụy Điển.

Đơn thuần dựa vào những “chữ Kirin” (hệ thống chữ viết sử dụng tại Đông Âu, Bắc Á và Trung Á) trên tàu, Thụy Điển lại một lần nữa quy chụp rằng đây là tàu ngầm của Hải quân Nga.

“Chiếc tàu ngầm dài khoảng 20m, rộng 3,5m” – Thông báo của Ocean X Team cho biết – “Không rõ con tàu này bao nhiêu năm tuổi và đã nằm dưới đáy biển bao lâu nhưng những chữ cái Kirin trên thân tàu cho thấy đây là tàu ngầm Nga”.

Con tàu này do thiết bị khảo sát chuyên dụng R.O.V (Remote Operated Vehicle) tìm thấy và đã được các lực lượng vũ trang Thụy Điển xác nhận. Tuy nhiên, địa điểm chính xác nơi tìm thấy con tàu không được tiết lộ.

Có rất nhiều chi tiết bí ẩn khác liên quan tới xác chiếc tàu ngầm. Ocean X Team có vẻ nghi ngờ rằng kíp thủy thủ của con tàu vẫn còn kẹt bên trong do cửa tàu vẫn đóng.

“Chiếc tàu ngầm hoàn toàn nguyên vẹn, không có hư hại rõ rệt trên thân tàu và các cửa tàu vẫn đóng” – Ocean X Team cho hay – “Vì vậy, chúng tôi e rằng kíp thủy thủ trên tàu đã không thể thoát ra ngoài khi tàu chìm xuống…”.

Những con tàu có kích cỡ như vậy thường chở được 3-6 người.

Theo tờ Expressen (Thụy Điển), giới chức nước này còn nghi ngờ con tàu có liên quan tới “một nhiệm vụ bí mật”.

Kết luận này dựa trên giả thuyết rằng bất cứ tàu ngầm nào hoạt động hợp pháp đều sẽ phát tín hiệu để được giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

“Có thể là một chiếc tàu ngầm Nga không rõ vì lý do gì đã gặp sự cố” – Cố vấn an ninh của Thụy Điển Joakim von Braun nói với tờ Expressen.

Ocean X Team đã lên kế hoạch tiến hành một chuyến thám hiểm mới để điều tra hiện trường con tàu.

Theo Sputnik, nếu sự lầm tưởng trước đây lại tái diễn, Ocean X Team có thể sẽ sớm nhận ra rằng phát hiện gây sốc của họ thực chất là… tàu cá.

Trước đó, đội thám hiểm này được biết đến với tuyên bố phát hiện UFO ở biển Baltic. Song nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng Ocean X Team đã nói dối và thổi phồng sự việc để tìm nguồn tài trợ.