Thụy Điển : Hợp tác với NATO để đối phó với Nga

0
2

Tàu tuần duyên Thụy Điển ngoài khơi Stockholm – Reuters

Thụy Điển thúc đẩy diễn tập quân sự và tăng cường hợp tác với khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO, sau khi phát hiện Nga thực hiện nhiều cuộc diễn tập quân sự trong vi phạm lãnh thổ nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển, Peter Hultqvist, đã khẳng định thông tin trên vào thứ Sáu vừa qua, 26/06/2015.

Ông Peter Hultqvist cho tờ nhật báo Dagens Nyheter biết : « Đúng là Nga đang tiến hành nhiều chương trình diễn tập trên quy mô rộng hơn, phức tạp hơn và, trong một số trường hợp, mang tính khiêu khích gây nghi ngại. Chúng tôi phải thích nghi với tình huống này và hiện đang tăng cường khả năng quân sự cũng như hợp tác quốc tế ».

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển muốn nhắc tới những cuộc tập trận lớn được lên kế hoạch với NATO vào tháng Chín tới tại Tây Ban Nha và vào năm 2018 tại Na Uy. Quân đội Thụy Điển vừa tham gia một buổi diễn tập mang tên « Baltops » với Khối Quân sự Bắc Đại Tây Dương tại biển Baltic. Ông nhấn mạnh tới tầm trọng của Hoa Kỳ tại Châu Âu và điều này giúp duy trì sự ổn định trong khu vực.

Thụy Điển không phải là thành viên của khối NATO. Hiện khuynh hướng ủng hộ nước này gia nhập khối quân sự Bắc Đại Tây Dương chỉ chiếm thiểu số trong dư luận công chúng. Bộ trưởng Quốc phòng hiện nay cũng phản đối việc Thụy Điển gia nhập khối này.

Thứ Tư vừa qua, trong một bản báo cáo về địa chiến lược tại vùng biển Baltic, cơ quan cố vấn Mỹ Cepa (Trung tâm phân tích Chính trị Châu Âu) đã khẳng định Nga đã huy động 33.000 binh lính tới các khu vực của nước ngoài vào tháng Ba vừa qua, trong đó có đảo lớn Gotland của Thụy Điển. Các chuyên gia quân sự Thụy Điển coi đây là một hành động khiêu khích của Nga hơn là một buổi diễn tập.

Thụy Điển không phát triển lĩnh vực quân sự từ sau khi Liên Xô sụp đổ mà chỉ tập trung tham gia vào các phái đoàn quốc tế. Tuy nhiên, cuộc xung đột tại Ukraina đã buộc nước này phải thay đổi chính sách.

Ngày 16/06, lần đầu tiên từ khi cuộc chiến tranh lạnh kết thúc, chính phủ Thụy Điển đã chuyển tới Nghị viện một dự luật về việc thảo chương trình quân sự để chuẩn bị cho nước này đối mặt với chiến tranh.

Trước đó, vào tháng 04/2015, các đảng phái đối lập Thụy Điển đều thống nhất tăng ngân sách quốc phòng lên 10,2 tỉ curon (khoảng 1,1 tỉ eurro) cho giai đoạn 2016-2020 với mục đích thiết lập lại quân đội trên đảo Gotland và hiện đại hóa lực lượng Hải quân.

Hải quân Thụy Điển bị chỉ trích hồi tháng 10/2014 vì không thể định vị được một « chiến hạm nước ngoài » trong vùng biển của nước này, gần với thủ đô Stockholm, cho dù nhiều người dân đã nhìn thấy vật thể trên.

:I:

SHARE