Thủy điện Hố Hô có sai sót về vận hành hồ chứa

0
10

Thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: Đức Hùng

Ngày 29/10, Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đế việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).

Theo ông Vượng, từ ngày 13 đến 15/10, khu vực bắc miền Trung có đợt mưa rất lớn, lượng mưa lớn nhất lên đến khoảng 1.300 m, trong khi đó địa hình miền Trung dốc, sông ngắn nên đã xảy ra hiện tượng ngập lụt trên diện tích rộng. Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nằm ở hạ du thuỷ điện Hố Hô là một trong những địa bàn bị ngập lụt nặng.

Ngày 17/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với một số bộ ngành và các địa phương tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện, trong đó có thủy điện Hố Hô trong đợt mưa lũ nêu trên.

Thứ trưởng Vượng cho biết, Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên đã tổ chức đoàn công tác vào làm việc tại thực địa, kết quả ban đầu cho thấy thuỷ điện Hố Hô có những sai sót nhất định trong việc chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên nước, về quy định vận hành hồ chứa. “Hiện chúng tôi đang hoàn tất công việc liên quan để ngày 31/10 sẽ báo cáo đầy đủ lên Thủ tướng”, ông Vượng nói.

Trong báo cáo của Bộ Công Thương sẽ đề cập các nội dung về tác động của việc vận hành hồ chứa Hố Hô ảnh hưởng đến ngập lụt hạ du như thế nào; trách nhiệm của các bên liên quan; giải pháp trong thời gian tới.

Liên quan việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, chủ đầu tư đã có báo cáo gửi về Bộ Công Thương khẳng định việc xả nước tại Hố Hô được báo trước và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn kỹ thuật.

Tuy nhiên, ngày 15/10 đoàn công tác của lãnh đạo Hà Tĩnh đã lên thị sát việc xả lũ tại Hố Hô và chỉ ra những bất cập. Ông Lê Ngọc Huấn (Chủ tịch UBND huyện Hương Khê) truy vấn gay gắt đại diện nhà máy về thông báo xả lũ chậm trễ. Ông cho rằng việc nhiều xã bị ngập sâu trong đợt mưa lũ vào giữa tháng 10, ngoài nguyên nhân trời mưa lớn thì thủy điện Hố Hô phải chịu một phần trách nhiệm.

Ngày 16/10, Bộ trưởng Công Thương đã thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô được đưa vào vận hành năm 2010 nhưng do bị trận lũ lịch sử năm 2010 tàn phá nên đến đầu năm 2013 mới vận hành trở lại. Nhà máy có công suất 14 MW, dung tích hồ chứa 38 triệu m3. Sản lượng điện năm 2013 đạt 35 triệu kWh, năm 2014 đạt 19,7 triệu kWh, năm 2015 dự kiến 25,5 triệu kWh.