Thụy Điển báo cáo phát hiện ‘tàu ngầm lạ’

0
16

Hải quân Thụy Điển đã từng mở một cuộc tìm kiếm “tàu ngầm lạ” rầm rộ nhưng bất thành.

Một kính tiềm vọng của tàu ngầm đã được nhìn thấy bởi một nhân viên quân sự Thụy Điển trong một cuộc diễn tập quân sự lớn hồi đầu năm 2015, nhưng ban đầu quân đội nước này cho rằng đó chỉ là một con tàu của nước mình.
Tuy nhiên, sau đó quân đội Thụy Điển nhận ra rằng không có một chiếc tàu ngầm nào của mình có mặt trong buổi tập trận kể trên. Kết quả là, quan sát trên được dán nhãn là “có thể có một tàu ngầm trong khu vực”, mức chắc chắn thứ 2 về một sự kiện.
Thụy Điển đã mở một cuộc truy tìm “tàu ngầm lạ” lớn nhất trong nhiều thập kỷ vào cuối năm 2014, sau khi một vài dấu hiệu cho thấy có một chiếc tàu ngầm nước ngoài trong khu vực quần đảo Stockholm.
Dù các lực lượng quốc phòng Thụy Điển cho biết, họ không thể xác định được quốc tịch của con tàu, nhưng hầu hết các nhà phân tích khi đó đều cho rằng đó là một tàu ngầm của Nga. Tuy nhiên, cuối cùng sau khi lục soát toàn bộ vùng lãnh hải của mình Thụy Điển vẫn không thể tìm ra con “tàu ngầm lạ” nói trên và buộc phải dừng cuộc tìm kiếm lại.
Thời điểm đó là lúc đỉnh cao của gia tăng căng thẳng trong khu vực Baltic, khi các nước Baltic cáo buộc Nga có “âm mưu thôn tính” họ.
Vụ truy tìm “tàu ngầm lạ” của Thụy Điển cũng nhận được sự chú ý rất lớn của dư luận, ngay giữa thời điểm phương Tây và Nga gia tăng căng thẳng sau khi khủng hoảng Ukraine bùng nổ.
 (theo Reuters)