Thụt két ngân hàng hơn 13 tỉ đồng và 133 lượng vàng, lãnh án chung thân

0
6

Từ trái qua: Thanh, Lân, Thành nghe tuyên án

Tòa cũng tuyên phạt Trần Kim Thành (43 tuổi, nguyên trưởng bộ phận ngân quỹ, kiểm soát viên giao dịch) 12 năm tù, Võ Sỹ Lân (47 tuổi, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Long Hoa, cùng ngụ TP.Tây Ninh, Tây Ninh) 9 năm tù về 2 tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “che giấu tội phạm”.

Trước đó, ngày 7.6, Cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Lân và Thành từ tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” sang tội “che giấu tội phạm”, đồng thời bổ sung tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với 2 bị cáo.

Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 3.2012, Thanh nhiều lần lấy tiền, vàng của phòng giao dịch bằng cách tự sửa con số trên bảng kê số lượng tiền tồn quỹ cuối ngày. Thanh còn lấy một phần trong các túi đựng vàng (mỗi túi chứa 100 lượng). Thành và Lân chỉ kiểm túi, không kiểm tra vàng bên trong và hằng ngày kiểm quỹ đều báo đủ.

Cuối tháng 12.2012, Lân, Thành trực tiếp kiểm quỹ và phát hiện tiền, vàng tồn ít hơn hơn so với sổ sách là 1,6 tỉ đồng và 270 lượng vàng SJC (tương đương khoảng 14 tỉ đồng), nhưng vẫn báo kiểm đủ.

Mặc dù biết hành vi sai phạm của Thanh, nhưng Lân, Thành vẫn đồng ý cho Thanh tự khắc phục và không báo cho ngân hàng cấp trên.

Được sự bao che của Lân và Thành, năm 2013, Thanh liên tục thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền, vàng của phòng giao dịch.

Ngày 15.10.2013, Thanh ra đầu thú. Sau khi Thanh ra đầu thú, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp bộ phận kiểm toán của Hội sở Ngân hàng ACB TP.HCM xác định tính đến thời điểm bị bắt, Thanh đã chiếm đoạt hơn 13,3 tỉ đồng và 133 lượng vàng (tương đương khoảng 18,6 tỉ đồng)

Tại tòa, bị cáo Thanh thừa nhận hành vi chiếm đoạt số tiền trên. Còn Lân và Thành không thừa nhận hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” vì cho rằng mình không có mục đích chiếm đoạt và không hưởng lợi.