Thượng viện tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu để mở cửa lại chính phủ

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Ba (22 tháng 1), Thượng viện dần đạt được giải pháp mở cửa lại chính phủ, nhưng hiện vẫn chưa chắc chắn khả năng 800,000 nhân viên liên bang đang nghỉ phép không lương có thể quay trở lại làm việc.

Theo hãng tin Reuters, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã tiến hành thủ tục mở cuộc bỏ phiếu, dành cho dự luật mở cửa chính phủ tạm thời trong vòng 3 tuần của đảng Dân Chủ. Dự luật này không bao gồm 5.7 tỷ Mỹ kim cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump. Trước đó, Tổng thống đã phản đối dự luật tương tự do Hạ viện thông qua.

Bên cạnh đó, Thượng viện cũng sẽ bỏ phiếu dự luật của Tổng thống Trump, bao gồm ngân sách cho bức tường biên giới, và sự bảo vệ tạm thời cho thế hệ Dreamers (tức những người di dân được đưa đến Hoa Kỳ khi còn vị thành niên). Theo Reuters, dự luật này có thể sẽ không được Thượng viện và Hạ viện thông qua. Đảng Dân Chủ đã tuyên bố không ủng hộ sự bảo vệ tạm thời dành cho thế hệ Dreamers, để đổi lấy một bức tường vĩnh cửu kém hiệu quả. Tuy nhiên, Thượng viện có thể thỏa thuận với lưỡng đảng để thông qua dự luật giúp chính phủ mở cửa trở lại.

Hôm thứ Ba, một viên chức chính phủ cho biết tổng thống vẫn sẽ đọc bài diễn văn Thông điệp Liên bang vào ngày 29 tháng 1, dù chủ tịch Hạ viện đã yêu cầu Tổng thống hoãn lại hoạt động này vì chính phủ đang đóng cửa.

Năm 2017, chính quyền Tổng thống Trump cũng từng tìm cách bãi bỏ Chương trình hoãn trục xuất người di dân tới hoa kỳ lúc vị thành niên (DACA), nhưng một quan tòa đã ngăn chặn quyết định này.

Vào hôm thứ Ba, tổng thống có thể sẽ thua kiện, khi Tối cao Pháp viện vẫn chưa lên tiếng tiếp nhận đơn kháng án của chính phủ về DACA. Do đó, phán quyết của tòa án cấp dưới sẽ cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho thế hệ Dreamers.

Theo SBTN

SHARE