Thượng Viện Mỹ thông qua ngân sách cho Bộ Nội An

0
3

Dân Biều Joe Crowley, DC-N.Y. Đưa ra một chiếc đồng hồ cát trong cuộc hợp báo hôm Thứ Tư ở tòa Bạch Ốc nói về tình trạng bộ Nội An có thể phải đóng cửa nếu không được chấp thuận ngân sách trước cuối tháng này. (Hình: AP /Lauren Victoria Burke)

Hôm Thứ Tư Thượng Viện đã thông qua, bằng 98-2 phiếu, dự luật ngân sách cho bộ Nội An mà không kèm theo điều khoản hạn chế việc thi hành sắc lệnh của Tổng Thống.

Hai phiếu chống là của hai TNS Cộng Hòa Jeff Sessions, Alabama, và James Inhofe, Oklahoma.

Như vậy bộ Nội An có thể tránh khỏi tình trạng phải đóng cửa từ đầu tháng 3, đêm Thứ Sáu qua sáng Thứ Bảy. Tuy nhiên còn phải chờ quyết định ở Hạ Viện nơi có một số Dân Biểu bảo thủ cứng rắn cho rằng đây là một sự quy hàng tòa Bạch Ốc. Những người Cộng Hòa tin rằng dự luật sẽ được Hạ Viện thông qua, tuy nhiên Chủ Tịch John Boehner từ chối không cho biết bao giờ ông đưa vấn đề ra biểu quyết.

Tiến triển ở Quốc Hội xảy ra trong khi Tổng Thống Obama gặp các nhà hoạt động về di dân ở tòa Bạch Ốc trước khi lên đường đi Florida, tiểu bang có trên 23% dân gốc Hispanic.

Một người hiện diện trong buổi họp cho biết Tổng Thống Obama nói rằng Cộng Hòa trình diễn ‘kabuki’ (ca vũ nhạc cổ điển Nhật Bản) để làm vừa lòng những người bảo thủ chống sắc lệnh ông ban hành cho phép hơn 4 triệu di dân bất hợp pháp đã vào Mỹ trên 5 năm và không can án được phép lưu lại không bị trục xuất

:NV:

SHARE