Thượng Viện Cộng Hòa ngăn đề cử ứng viên Tối Cao Pháp Viện

0
5

Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Antonin Scalia người vừa mới qua đời. (Hình: Getty Images)

Các nghị sĩ đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba bày tỏ sự đoàn kết sau lưng lãnh tụ phía đa số Mitch McConnell, đòi hỏi là Tổng Thống Barack Obama không đề cử người thay thế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Antonin Scalia vừa mới qua đời, mà để việc này cho người kế nhiệm.

Phía Dân Chủ, hiện đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát Thượng Viện trong cuộc bầu cử tới đây, ngay lập tức cáo buộc phía Cộng Hòa là đặt quyền lợi chính trị lên trên trách nhiệm theo Hiến Pháp.

Các nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa tại các tiểu bang như Pennsylvania, Wisconsin, New Hampshire và Ohio, những nơi mà ông Obama từng hai lần chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, đều ủng hộ lập trường của ông McConnell là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một tới đây sẽ đề cử ứng viên cho Tối Cao Pháp Viện.

Phía Dân Chủ đáp lại rằng ông Obama còn là tổng thống cho tới ngày 20 Tháng Giêng năm 2017, và có mọi quyền hiến định để đề cử người thay thế ông Scalia.

“Tôi tin rằng điều tốt đẹp nhất cho đất nước là hãy đặt niềm tin vào người dân Mỹ về việc ai có quyền đề cử vị thẩm phán trọn đời này, vốn có thể làm thay đổi Tối Cao Pháp Viện trong nhiều thế hệ tới,” theo lời Nghị Sĩ Rob Portman, thuộc tiểu bang Ohio.

Nghị Sĩ Pat Toomney thuộc tiểu bang Pennsylvania nói rằng ông Obama có quyền đề cử nhưng chắc chắn Thượng Viện sẽ bác bỏ.

Ông Obama ngay sau khi ông Scalia qua đời đã cho biết sẽ thi hành nhiệm vụ hiến định của mình là đề cử người thay thế.

:NV:

SHARE