Thượng Viện California nâng tuổi hút thuốc lên 21

0
17

(Hình minh họa: Getty Images/Darren McCollester)

Thượng Viện California vừa bỏ phiếu nâng tuổi hợp lệ được phép mua thuốc lá từ 18 lên 21, trong nỗ lực giảm bớt sự tiêu thụ thuốc lá trong tiểu bang.

Nếu được Thống Đốc Jerry Brown phê chuẩn, California sẽ trở thành tiểu bang thứ nhì nâng tuổi hợp lệ được mua thuốc lá, sau Hawaii.

Trên khắp Hoa Kỳ, hơn 100 thành phố, gồm New York và Boston, cũng đã có quyết định như vậy trước đây.

Việc nâng tuổi được phép mua thuốc lá ở tiểu bang đông dân nhất toàn quốc là một chiến thắng lớn đối với giới sức khỏe cộng đồng, vốn từ lâu thúc đẩy việc, làm sao để thuốc lá khó lọt vào tay thanh thiếu niên hơn.

Theo báo cáo của viện Institute of Medicine, gia tăng tuổi hợp lệ tối thiểu lên 21 sẽ giảm được 25% thiếu niên trong hạn tuổi 15 đến 17 bắt đầu hút thuốc.

Như vậy đây hẳn là một thành tựu to lớn vì khi người ta trưởng thành hơn, họ bớt có cơ hội hút thuốc hơn vì họ biết cân nhắc hơn về rủi ro của sức khỏe về lâu về dài.

Khoảng 90% người hút thuốc nói họ hút thuốc lần đầu từ trước tuổi 19.

14.2% học sinh trung học ở California hút thuốc trong năm 2012, giảm từ 24.8% của năm 2000.

Tại Orange County, có 277,000 người hút thuốc, một trong những quận hạt có người hút thuốc thấp nhất trong toàn tiểu bang.

Cuộc thăm dò Healthy Kids Survey tại Orange County hồi năm 2012 nơi các thanh thiếu niên, nhận thấy, 9% học sinh lớp 11 hút thuốc lá, trong khi 20% hút e-cigarette.

Ông Dan Gleason, giám đốc chương trình hoạt động về sức khỏe (PATH), nhận định rằng, sự thay đổi giúp hạn chế thanh thiếu niên tiếp cận với thuốc lá.

Ông nói: “Khi một học sinh trung học 18 tuổi được phép mua thuốc lá, em này dễ dàng mua thuốc giúp cho các em khác nhỏ tuổi hơn. Trong khi chưa chắc một người 21 tuổi sẵn sàng mua thuốc giùm cho người tuổi thanh thiếu niên.”

Tuy nhiên một số người trẻ đang hút thuốc hoài nghi rằng thay đổi mới sẽ làm họ nãn lòng.

Anh Ryan Dhaliwal, 20 tuổi, nói: “Tôi không muốn phá luật, nhưng biến điều tôi quen thuộc từ lâu thành bất hợp pháp là điều rất khó khăn cho tôi. Nay tôi không còn được mua thuốc hợp lệ thì tôi phải mua lại của người khác ngoài đường thôi sao?”

Anh Dhaliwal là sinh viên trường Fullerton College, nói rằng anh bắt đầu hút thuốc từ khi 17 tuổi, vào một ngày lúc anh bị xuống tinh thần.

Anh nói: “Thuốc lá giúp tôi vượt qua cơn sầu muộn. Tôi biết hút thuốc không tốt nhưng tất cả chúng ta đều có những chọn lựa dù biết rằng không tốt cho sức khỏe.”

Dự luật được thông qua mặc dù gặp phải sự vận động hành lang mạnh mẽ của kỹ nghệ thuốc lá và sự chống đối của các luật gia, người cho rằng dự luật giới hạn một cách bất công sở thích của cá nhân.

Dân Biểu Cộng Hòa Donald Wagner nói: “Tôi không hút thuốc. Tôi không khuyến khích con tôi hút thuốc. Nhưng họ là người lớn, công việc của chúng ta là phải cư xử với mọi công dân như người lớn, chứ không phải làm ‘vú em’ họ.”

Ngoài việc nâng tuổi, năm dự luật chống thuốc lá khác được thông qua, xem thuốc điện tử e-cigarette như mọi sản phẩm thuốc lá khác, mở rộng thêm khu vực không được phép hút thuốc, và cho phép các quận hạt được đánh thuế trên thuốc lá cao hơn ở 87 cent mỗi gói của tiểu bang.

Với thuế 87 cent/gói, California đứng hạng 35 toàn quốc. New York cao nhất với mức thuế $4.35/gói.

Các tổ chức chống thuốc lá đang thu thập chữ ký để được biểu quyết trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một tới, đòi hỏi tăng thuế thuốc lá lên $2/gói, số tiền này sẽ dùng cho việc săn sóc y tế, chương trình ngăn ngừa hút thuốc, chương trình nghiên cứu và đóng góp vào các cơ quan công lực

:NV:

SHARE