Thượng viện California chấp thuận tăng lương căn bản

0
7

Một cuộc biểu tình đòi tăng lương ở Oakland, California. Hình: Justin Sullivan/Getty Images

Thượng viện California hôm Thứ Hai chấp thuận tăng lương căn bản ở tiểu bang thêm một lần nữa, mở đường cho lương $13 mỗi giờ vào năm 2017, rồi sau đó tăng theo mức lạm phát.

Đề nghị của Thượng Nghị Sĩ Mark Leno (Dân Chủ-San Francisco) đưa ra chỉ hai năm sau khi Thống Đốc Jerry Brown ký luật biến California thành tiểu bang có lương tối thiểu cao nhất toàn Hoa Kỳ.

Lương căn bản hiện là $9/giờ và sẽ nâng lên thành $10 trong năm 2016, rồi $13 vào năm 2017.

Tuy nhiên ông Leno nói rằng mức lương mới không phản ảnh giá sinh hoạt ở tiểu bang.

Ông nói, kế hoạch của ông chỉ nhằm đưa nhân công ngang tầm với mức nghèo khó do liên bang qui định, đồng thời kích thích nền kinh tế.

Số phiếu biểu quyết tăng lương tối thiểu tại thượng viện là 23 thuận và 15 chống. Phe Cộng Hòa không tán đồng và phòng thương mại California gọi dự luật của ông Leno là một hình thức “giết việc làm.”

Thượng Nghị Sĩ Tom Berryhill (Cộng Hòa-Twain Harte) cho rằng, lương căn bản không phải để nâng đỡ các gia đình mà là một thứ “lương khởi đầu cho trẻ con.”

Ông nói, “Đồng lương này để dành cho McDonald’s và Burger King, cho trẻ em mới đi làm lần đầu.”

Tăng mức lương căn bản là một phần trong sự đẩy mạnh năm nay của các nhà lập pháp phe Dân Chủ nhằm giúp đỡ người nghèo.

Tại hạ viện, phe Dân Chủ đang đẩy mạnh việc giảm thuế có lợi cho các gia đình nghèo, điều mà Thống Đốc Brown gộp chung trong đề nghị ngân sách của ông hồi tháng qua.

:NV:

SHARE