Thượng Viện California bỏ phiếu 23-14, chấp thuận quyền được chết

0
0

Thượng Nghị Sĩ Lois Wolk phát biểu trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện California. (Hình: Hector Amezcua/Sacramento Bee via AP)

Hôm Thứ Năm, các nhà lập pháp California đã thông qua dự luật về quyền được chết của các cư dân tại tiểu bang có dân số đông đảo nhất nước Mỹ, cho phép những bệnh nhân mắc các chứng bệnh đã hết thuốc chữa được chấm dứt cuộc đời dưới sự trông coi của bác sĩ.

Thượng Viện tiểu bang đã chấp thuận biện pháp này với tỉ số phiếu 23-14 ngay trước hạn kỳ.

Vấn đề quyền được chết của con người đã được cư dân California và toàn quốc chú ý sau khi bà Brittany Maynard, 29 tuổi, đã phải dọn nhà từ California tới Oregon để kết liễu đời mình, vào hồi Tháng Mười Một năm rồi, sau khi bệnh tình của bà không còn cách nào chữa trị được nữa, nhờ luật lệ tiểu bang Orgeon cho các cư dân có quyền được chết.

Giới chống dối dự luật này tại California và tại các tiểu bang khác lập luận rằng tự sát là trái với ý của Thượng Đế, trong khi một số bệnh nhân có thể cảm thấy bị áp lực phải tự sát để cho gia đình và thân quyến được rảnh nợ.

Dự luật này đã được chuyển qua Hạ Viện tiểu bang để quyết định.

Một dự luật tương tự đã không được Quốc Hội California thông qua hồi năm 2007 vì có sự chống đối của Giáo Hội Công Giáo và các nhóm y sĩ trong tiểu bang.

Dự Luật Chọn Cách Kết Liễu Cuộc Đời kỳ này, gọi là SB128, do hai thượng nghị sĩ Dân Chủ, Bill Monning (Carmel) và Lois Wolk (Davis) bảo trợ, sẽ bảo vệ các y sĩ khỏi bị truy tố trước pháp luật khi họ cấp thuốc hoặc phương tiện để cho bệnh nhân đạt tới cái chết

:NV:

SHARE