Thượng viện Brazil luận tội bà Rousseff

0
9

Phiên xử Tổng thống bị đình chỉ, bà Dilma Rousseff, có thể diễn ra vào cuối tháng Tám

Thượng viện Brazil bỏ phiếu ủng hộ tiến hành phiên luận tội vị Tổng thống đang bị đình chỉ, bà Dilma Rousseff, người bị cáo buộc vi phạm luật ngân sách.

Số phiếu ở thượng viện là 59 so với 21 phiếu, ủng hộ tiến hành phiên xử bà Rousseff, có thể diễn ra vào cuối tháng này.

Thượng viện đình chỉ bà Rousseff hồi tháng 5/2016 do có cáo buộc về các hoạt động kế toán sai.

Bà nói cách làm này vẫn thường được áp dụng trong chế độ chính quyền trước.

Sau phiên điều trần kéo dài kết thúc vào sáng thứ Tư 10/08, thượng viện đạt một cách dễ dàng con số đa số ủng hộ cần thiết để quyết định xem có xử bà Rousseff hay không.

Để có quyết định cuối cùng sau phiên tòa, số phiếu ủng hộ cần chiếm 2/3, sẽ diễn ra một tuần sau lễ bế mạc Thế Vận Hội.

Trong phiên điều trần bắt đầu hôm thứ Ba, ông Ricardo Lewandowski, Chánh án Tòa Tối cao nói với các thượng nghị sỹ rằng họ có thể sắp “thực hiện một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của hiến pháp”.

%image_alt%

Tổng thống tạm quyền, ông Michel Temer sẽ nắm quyền cho tới kỳ bầu cử năm 2018, nếu bà Rousseff bị bãi nhiệm

Bà Rousseff bị cáo buộc tiêu tiền mà không có sự chấp thuận của quốc hội và dùng những khoản cho vay không được phép từ các ngân hàng nhà nước nhằm đẩy thêm vào ngân quỹ quốc gia trước cuộc bầu cử năm 2014, khi bà tái đắc cử.

Đồng minh của bà ở Đảng Lao động chỉ ra rằng, rất nhiều thành viên nghị viện buộc tội bà Rousseff cũng đang vướng vào các vụ tham nhũng.

Bà Rousseff không bị cáo buộc tham nhũng trong các vụ tai tiếng trên diện rộng liên quan tới công ty dầu khí nhà nước Petrobras.

Nhưng danh uy của bà cũng bị ảnh hưởng trong loạt tai tiếng này, khi Đảng Lao động của bà bị cáo buộc dùng một số khoản tiền cho quỹ vận động tranh cử của mình.

Nếu bà bị bãi nhiệm, vị tổng thống tạm quyền, người từng cùng bà tranh cử, ông Michel Temer, sẽ tiếp tục vai trò tổng thống cho tới khi có kỳ bầu cử tiếp theo vào năm 2018.

Bà Rousseff cáo buộc ông đứng sau cuộc đảo chính chính trị chống lại bà.

Hôm thứ Sáu 05/08, ông Temer bị đám đông la ó phản đối khi tuyên bố khai mạc Thế Vận Hội 2016.

Đã có nhiều cuộc biểu tình chống lại ông trước kỳ Thế Vận Hội cũng như các cuộc biểu tình ôn hòa ở một số địa điểm Olympic.

BBC

SHARE