Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nắm quân uỷ trung ương?

0
17

Hôm 7/7/2015, thượng tướng, thứ trưởng bộ quốc phòng CSVN Đỗ Bá Tỵ đã trực tiếp chủ trì một hội nghị quan trọng của quân uỷ trung ương – cơ quan lãnh đạo tối cao của đảng cộng sản đối với lực lượng quân đội.

Động thái này diễn ra giữa lúc bí thư quân uỷ trung ương Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ, còn bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh – phó bí thư quân uỷ trung ương vẫn còn đang chữa bệnh tại Pháp và không rõ sống chết.

Theo báo Quân đội Nhân dân, hội nghị trực tuyến công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2015 còn có sự tham dự của nhiều tướng lãnh cao cấp trong quân đội như: thượng tướng Truong Quanh Khánh, thượng tướng Lê Hữu Đức, đô đốc Nguyễn Văn Hiến, thượng tướng Phạm Xuân Hùng…

Đáng chú ý, một nhân vật thân Tàu là thượng tướng – thứ trưởng bộ quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh không thấy được nhắc đến tại hội nghị quan trọng của quân uỷ trung ương lần này.

Quân uỷ trung ương là một cơ quan đầy quyền lực, giữ vai trò thể chế hoá sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng cộng sản đối với quân đội, chịu sự quản lý trực tiếp của bộ chính trị.

Chi tiết này phần nào cho thấy những thay đổi về cán cân quyền lực trong bộ quốc phòng CSVN. Theo đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ chính là người đang nắm giữ quyền hành thực sự trong quân uỷ trung ương và bộ quốc phòng.

Tướng Tỵ sinh năm 1954, nhập ngũ năm 1972, là người có nhiều kinh nghiệm trận mạc trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Cộng vào những năm 80.

Cuối năm 2010, tướng Tỵ được bổ nhiệm giữ chức tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam thay cho thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên bị chết đáng ngờ.

Tướng Nghiên khi ấy là ứng cử viên nặng ký cho chức bộ trưởng quốc phòng thay cho tướng Phùng Quang Thanh. Dư luận lúc bấy giờ rộ lên tin đồn về một vụ ám sát, thanh trừng lẫn nhau trong quân đội khi chỉ còn vài tháng nữa là đến đại hội đảng lần thứ 11.

Hiện nay, sinh mạng chính trị của đại tướng Phùng Quang Thanh đang thoi thóp. Phải chăng, một kịch bản cũ đang được tái diễn?

Danlambao

SHARE