Thượng nghị sỹ Mỹ ủng hộ Philippines trong vụ kiện Biển Đông

0
5

Philippines cử phái đoàn gồm 60 người tham gia phiên tranh tụng vừa qua ở PCA. (Ảnh: Philstar)

Theo cổng thông tin điện tử của Thượng viện Mỹ, các thượng nghị sĩ John McCain, Jack Reed, Bob Corker, Ben Cardin hôm 16/7 ra thông cáo ủng hộ phương thức giải quyết hòa bình của Philippines liên quan đến yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bốn thượng nghị sĩ nói trên đã ca ngợi Philippines đã kiên trì theo đuổi phương thức hòa bình để giải quyết tranh chấp giữa lúc Trung Quốc đang xây dựng và quân sự hóa các dải đất mới trên Biển Đông, cũng như tăng cường các hành động đe dọa để đạt được mục đích.

“Nếu lựa chọn xem xét vụ kiện của Philippines, Tòa trọng tài thường trực The Hague sẽ mở phiên phán quyết về tính hợp pháp trong tuyên bố chủ quyền rất lớn, và theo quan điểm của chúng tôi là đáng nghi vấn, của Trung Quốc trong năm tới”, thông cáo của các Thượng nghị sĩ cho biết.

Ngoài ra, thông cáo của 4 chính trị gia kêu gọi Washington tiến hành các bước đi cần thiết để duy trì cân bằng quyền lực nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực

Tháng 01/2013, Philippines tuyên bố khởi kiện Trung Quốc trước Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), chính thức mở màn cho việc giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng con đường thông qua các cơ quan tài phán quốc tế.

Tuyên bố khởi kiện của tập trung vào hai vấn đề chính: Tính vô giá trị cho yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc; đồng thời khẳng định các vị trí Trung Quốc chiếm đóng chỉ có thể được xem là “đá” và mang lại cho Bắc Kinh tối đa lãnh hải 12 lãnh lý.

Tòa trọng tài bắt đầu nghe giải trình của Philippines từ hôm 7/7 để quyết định xem tòa có đủ thẩm quyền xét xử vụ kiện hay không. Phiên toà kéo dài một tuần và kết thúc hôm 13/7.

Theo senate.gov