Thượng nghị sĩ Sanders tuyên bố sẽ tiếp tục cạnh tranh với bà Clinton

0
14

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (trái) và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: EPA)

Trong đoạn video công bố ngày 16/6, Thượng nghị sĩ bang Vermont tuyên bố không chấp nhận dừng bước trước bà Hillary Clinton mặc dù trên thực tế, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã bỏ xa ông về số phiếu đại biểu cần thiết để được chọn làm đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào cuối năm nay.

Đây không phải là tuyên bố gây bất ngờ của ông Sanders vì ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình, Thượng nghị sĩ bang Vermont đã khẳng định sẽ theo đến cùng cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông khẳng định sẽ chỉ dừng lại cho tới khi đại hội đảng Dân chủ được tổ chức vào cuối tháng 7 ở Philadelphia kết thúc. Mặc dù bà Clinton hiện đang nhận được sự ủng hộ từ nhiều siêu đại biểu để có thể “danh chính ngôn thuận” trở thành người đại diện cho đảng ra tranh cử nhưng ông Sanders cho rằng, các siêu đại biểu có thể sẽ đổi ý từ giờ tới tháng 7 và mọi bất ngờ đều có thể xảy ra.

Mặc dù vậy, ông Sanders nói rằng ông sẽ làm hết sức có thể để giúp bà Clinton đánh bại ông Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, trong cuộc bầu cử vào cuối năm, đồng thời cam kết sẽ phối hợp cùng bà Clinton “cải tổ đảng Dân chủ”.

Việc ông Sanders đến nay vẫn chưa thừa nhận chiến thắng của bà Clinton khiến nhiều người tỏ ra khó chịu. Các nhà lãnh đạo cũng như các thành viên cốt cán trong đảng Dân chủ có thể sẽ không hài lòng với sự “ngoan cố” này của ông Sanders. Họ bắt đầu coi ông là rào cản trên con đường tới Nhà Trắng của bà Clinton khi không thừa nhận chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ, mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, thất bại của ông trước bà Clinton là điều ai cũng có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, việc ông Sanders cam kết sẽ phối hợp cũng bà Clinton đánh bại ông Trump có thể giúp xoa dịu phần nào cơn nóng giận của một số thành viên đảng Dân chủ và các trợ lý thân cận của bà Clinton, những người coi sự ủng hộ của ông Sanders là một nhân tố quan trọng giúp cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ giành chiến thắng chung cuộc trước ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua sắp tới.

“Nhiệm vụ chính trị chủ yếu mà chúng ta phải làm trong 5 tháng tới là làm sao để khiến Donald Trump thất bại và thất bại một cách thảm hại. Chúng ta không thể bầu ra một vị tổng thống mà luôn miệng sỉ nhục những người Mexico, người La tinh, người Hồi giáo, phụ nữ và cả người Mỹ gốc Phi”, ông Sanders nói. Thượng nghị sĩ bang Vermont khẳng định ông sẽ sớm bắt tay thực hiện nhiệm vụ này.

Trước khi đưa ra những tuyên bố trên, ông Sanders và bà Clinton đã gặp nhau ở Washington D.C (Mỹ) hôm 14/6 để thảo luận về việc hòa hợp cũng như thống nhất đảng Dân chủ nhằm đánh bại tỷ phú Donald Trump. Cựu Ngoại trưởng Mỹ mới đây cũng đã tuyên bố trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đại diện cho một chính đảng lớn ra tranh cử tổng thống.

Thành Đạt

Tổng hợp