Thượng nghị sĩ Philippines khẳng định không bỏ trốn nếu có lệnh bắt giữ

0
9

Thượng nghị sĩ Philippines, bà Leila De Lima là người phản đối mạnh mẽ chiến dịch chống ma tuý của Tổng thống DuterteAFP

Thượng nghị sĩ Philippines, bà Leila De Lima cho biết đã chuẩn bị cho bản thân và gia đình trong trường hợp có lệnh bắt giữ của toà án về những cáo buộc bà nhận tiền từ các hoạt động buôn ma tuý, theo Inquirer ngày 15.2.

Bà Lima bị cáo buộc tạo điều kiện cho hoạt động buôn ma tuý diễn ra tại nhà tù ở thủ đô Manila trong khoảng thời gian từ năm 2010-2016, khi bà đương chức Bộ trưởng Tư pháp. Đổi lại, bà nhận tiền từ các con buôn.

Bà Lima hiện đối mặt với mức án 20 năm tù giam, theo Time. Tuy nhiên nữ nghị sĩ phủ nhận những cáo buộc trên và khẳng định “tuyệt đối vô tội”. Mặc dù vậy, bà tuyên bố sẽ không kháng cự nếu toà án ra lệnh tạm giam.

“Tôi không thể làm gì hơn. Làm sao tôi phản kháng được? Tôi không thể chống cự bằng tay chân. Tôi sẽ không bỏ chạy, không trốn, không đến bệnh viện, không dùng xe lăn và vật bảo vệ cổ”, thượng nghị sĩ Lima ngày 14.2 nói và nhắc đến trường hợp của cựu tổng thống Gloria Macapagal Arroyo.

Bà Arroyo từng bị cáo buộc tham nhũng và bị giam 5 năm trong bệnh viện vì tình trạng sức khoẻ không tốt. Tuy nhiên, hồi tháng 7.2016, toà án tối cao Philippines bác bỏ những cáo buộc chống lại bà vì thiếu bằng chứng.

Quay lại với nữ nghị sĩ Lima, dù khẳng định không trốn tránh, nhưng bà hy vọng sẽ được giam ở một nhà tù an toàn và an ninh vì sợ bị sát hại trong tù.

Bà Lima giành được ghế thượng nghị sĩ hồi tháng 7.2016, là người ủng hộ các vấn đề nhân quyền từ khi còn làm Bộ trưởng Tư pháp. Bà chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch chống tội phạm ma tuý của Tổng thống Rodrigo Duterte, vốn đã làm hơn 6.000 người thiệt mạng.

Trang Sun.Star Manila cho hay Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II hồi tuần trước tiết lộ lệnh bắt giữ bà Lima có thể sẽ sớm được đưa ra. Trong khi đó, quyền chủ tịch Thượng viện Franklin Drilon hôm 13.2 nói sẽ không để việc bắt giữ bà Lima diễn ra trong phiên họp của Thượng viện.