Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio: Các nhà hoạt động nhân quyền đại diện cho tương lai của Trung Quốc

0
13

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, thuộc Đảng Cộng hòa

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, thuộc Đảng Cộng hòa, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban chấp hành Quốc hội về Trung Quốc (CECC), ca ngợi các nhà hoạt động nhân quyền của Trung Quốc, trong bối cảnh chuyến thăm của lãnh đạo Tập Cận Bình đến Washington.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio năm nay 43 tuổi là ứng cử viên trẻ nhất trong một cuộc đua tổng thống nhiệm kỳ tới đã phát biểu trong một video, được trình chiếu trong một bữa sáng sáng thứ Sáu nhằm tôn vinh các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc.

Trong video, ông Rubio cho biết, ông rất vui vì một bữa ăn sáng để tôn vinh người bảo vệ nhân quyền của Trung Quốc, nhân dịp chuyến thăm chính thức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington.

Dù bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể tham gia bữa sáng, tuy nhiên, ông cho biết về thủ thuật gây áp lực lên thành viên gia đình của những người hoạt động nhân quyền Trung Quốc, điều mà ông cho là “đòn yêu thích của chính phủ Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng nhấn mạnh về tầm vóc trong mối quan hệ hai quốc gia, nhưng ông cho rằng, quan trọng nhất là người dân Trung Quốc được tiếp cận các quyền cơ bản của mình. Ông cũng dẫn lại lời phát biểu của Natan Sharansky – nhà bất đồng chính kiến người Nga.

“Chúng tôi không bao giờ có thể tồn tại một ngày ở Liên Xô, nếu cuộc đấu tranh của chúng ta không phải là cuộc đấu tranh của thế giới tự do.“

Và thực tế này được lặp lại ở nhiều nhà bất đồng chính kiến, nhà hoạt động nhân quyền trên toàn thế giới.

Và bữa tiệc sáng thứ Sáu “là một dịp để tôn vinh họ, vì họ đại diện cho tương lai của Trung Quốc. Và như tôi đã nói nhiều lần, sự tự do thật sự cho người dân Trung Quốc sẽ thay đổi căn bản lịch sử nhân loại,” Rubio cho hay

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE