Thượng nghị sĩ Mỹ đòi điều tra các cuộc tấn công mạng từ Nga

0
15

Ông Charles Schumer, lãnh đạo Thượng viện của đảng Dân chủ

Mục đích của sự hợp tác trên được cho là nhằm vào nước Nga, khi nhiều cáo buộc cho rằng chính Moscow đã gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần đây.

Ông Charles Schumer, lãnh đạo Thượng viện của đảng Dân chủ và ông John McCain của đảng Cộng hòa, đã cho rằng việc thành lập một ủy ban điều tra là điều cần thiết để tìm xem ai đứng sau các vụ tấn công mạng vào hộp thư điện tử của đảng Dân chủ trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống.

“Thực tế là họ đang tấn công hệ thống chính trị của chúng ta và cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc tranh cử, đó là một vấn đề nghiêm trọng, thật sự nghiêm trọng”, ông Schumer phát biểu trong một cuộc họp báo ở New York. Ông cho biết nhóm điều tra được thành lập từ hai đảng cũng sẽ xem xét cuộc tấn công mạng và không loại trừ nghi vấn nó đến từ các nước khác như Trung Quốc và Iran.

Hai thượng nghị sĩ khác là Lindsey Graham của đảng Cộng hòa đến từ South Carolina và Jack Reed thuộc đảng Dân chủ đến từ Rhode Island, cũng tham gia cùng ông Schumer và McCain. Họ đã gửi thư cho ông Mitch McConnell, lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng hòa, yêu cầu được lập nhóm điều tra. Nhóm điều tra này sẽ có một Ủy ban chuyên về vấn đề tấn công mạng để cuộc điều tra có thể đi vào trọng tâm, tránh được nguy cơ chồng chéo về thẩm quyền.

“Chúng ta nên báo động cho người dân Mỹ về sự can thiệp của người Nga trong cuộc bầu cử nước Mỹ”, nhóm nghị sĩ viết.

“An ninh mạng luôn là thách thức do thẩm quyền điều tra bị chồng chéo, vì vậy chúng ta phải có một cách tiếp cận toàn diện để khắc phục các thách thức này một cách hiệu quả”, nhóm nghị sĩ Mỹ khẳng định.

Tuần trước, ông McConnell cho biết ông sẽ ủng hộ những nỗ lực điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Phát ngôn viên của ông McConnell cũng đã lên tiếng khẳng định rằng ông sẽ xem xét các lá thư đến từ bốn nhà lập pháp.

 (theo Reuters)