Thượng Nghị Sĩ Menendez chối hết 14 tội danh hình sự

0
3

Thượng Nghị Sĩ Robert Menendez bước ra khỏi tòa án liên bang ở Newark, New Jersey. (Hình: Kena Betancur/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Robert Menendez (Dân Chủ-New Jersey) hôm Thứ Năm không nhận phạm phải 14 tội danh hình sự ông bị cáo buộc, trong đó có tám tội nhận hối lộ, theo tin của CNN.

Trong buổi họp báo ngắn ngủi hôm Thứ Tư, ông Menendez nhất quyết khẳng định rằng mình vô tội và rằng các tội danh mà công tố viện đưa ra đều là sai.

Ông nói, họ “chẳng hiểu sự khác biệt giữa tình thân hữu với sự tham nhũng, và đã chọn việc uốn nắn chức năng của tôi trong tư cách một thượng nghị sĩ và tình thân hữu của tôi thành điều không thích hợp.”

Bản cáo trạng dài 68 trang miêu tả chi tiết những nhiệm vụ trong cương vị một thượng nghị sĩ, gồm sự can thiệp vào việc nộp đơn xin chiếu khán nhập cảnh của ba cô bạn gái của ông Salomon Melgen, một bác sĩ nhãn khoa ở Florida.

Và tình thân hữu của ông Menendez gồm gần $1 triệu mà Bác Sĩ Melgen chi cho ông Menenez đi du lịch, hiến tặng cho hoạt động chính trị của ông Menendez, cùng các thứ thù lao khác dành cho ông.

Về tiền hiến tặng cho mục đích chính trị, theo bản cáo trạng, Bác Sĩ Melgen, qua trung gian của người trong gia đình và việc kinh doanh, đã hiến tặng tổng cộng $750,000 cho các định chế yểm trợ cho nỗ lực tái ứng cử của ông Menendez vào năm 2012.

Thượng Nghị Sĩ Menendez vốn có tình thâm giao với ông Melgen từ nhiều thập niên qua.

Ông Abbe David Lowell, luật sư của ông Menendez, phát biểu trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, rằng bên công tố viện “phải chứng minh có một sự gì khác hẳn ngoài sự liên hệ vốn có từ 20 năm giữa Bác Sĩ Melgen với Thượng Nghị Sĩ Menendez.”

:NV:

SHARE