Thượng nghị sĩ Haiti bị dẫn độ qua Hoa Kỳ, dân Mỹ bị đe dọa

0
20
CORRECTION - Supporters of elected Senator Guy Philippe, who was arrested and sent to the US last week, protest in front of the Haitian Parliament in Port-au-Prince, on January 9, 2017, where today the installation ceremony of Senators and Deputies will be held. Haitian Parliament will hold their National Assembly today, after CEP confirmed last week that Jovenel Moise is the new elected President of Haiti. Moise will take power on February 7, 2017. / AFP / HECTOR RETAMAL / The erroneous mention[s] appearing in the metadata of this photo by HECTOR RETAMAL has been modified in AFP systems in the following manner: [Senators] instead of [Senators and Deputies]. Please immediately remove the erroneous mention[s] from all your online services and delete it (them) from your servers. If you have been authorized by AFP to distribute it (them) to third parties, please ensure that the same actions are carried out by them. Failure to promptly comply with these instructions will entail liability on your part for any continued or post notification usage. Therefore we thank you very much for all your attention and prompt action. We are sorry for the inconvenience this notification may cause and remain at your disposal for any further information you may require. (Photo credit should read HECTOR RETAMAL/AFP/Getty Images)

Những người ủng hộ thượng nghị sĩ tân cử Guy Philippe của Haiti cầm hình và khẩu hiệu biểu tình phản đối việc ông bị bắt và dẫn độ sang Mỹ. (Hình: Getty Images/Hector Retamal)

PORT-AU-PRINCE, Haiti (NV) – Khoảng 50 công dân Mỹ được cảnh sát hộ tống đến nơi an toàn, sau khi gặp phải sự đe dọa từ những người ủng hộ thượng nghị sĩ tân cử Guy Philippe của Haiti.

Theo Reuters, ông Philippe, người từ lâu bị cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA) truy nã, hồi tuần trước bị cảnh sát nước sở tại bắt và dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Ông Philippe từng lãnh đạo cuộc đảo chánh hồi năm 2004 khi tìm cách lật đổ cựu Tổng Thống Jean-Bertrand Aristide.

Hôm 20 Tháng Mười Một, ông trúng cử vào Thượng Viện Haiti, đại diện cho Grand’Anse, nơi thuộc vùng Tây Nam đảo quốc.

Nhưng hôm Thứ Năm, nhiều ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức, cảnh sát sở tại bắt ông ngay bên ngoài một đài truyền thanh và chở thẳng ông qua Mỹ, nơi một tòa án ở Miami truy tố ông tội rửa tiền và buôn lậu ma túy, những tội danh mà ông bác bỏ.

Vụ dẫn độ khiến tình hình trở nên căng thẳng ở Grand’Anse, một khu vực đang được tái thiết sau khi bão Matthew tàn phá hồi Tháng Mười năm ngoái, và cũng là nơi mà ông Philippe được người dân địa phương ngưỡng mộ.

Theo lời ông Berson Soljour, cảnh sát trưởng của Grand’Anse, những người ủng hộ ông Philippe đụng độ với các đối thủ chính trị của ông trên các đường phố, đốt hai xe cảnh sát và tấn công nhiều trạm cảnh sát, khiến cảnh sát phải bỏ chạy.

Những người ủng hộ ông Philippe được cho là đã tấn công hai công dân Mỹ quản lý một viện mồ côi, lấy hết giấy thông hành và đồ tư trang tại tư gia của họ.

Cảnh sát sở tại di tản hơn 50 công dân Mỹ đến nơi an toàn từ hôm Thứ Sáu, theo ông Soljour, người khuyên những ai không muốn di tản thì chớ nên ra khỏi nhà.

Được biết số người Mỹ hiện diện trong khu vực nhiều hơn bình thường vì họ đến đây để giúp Haiti hồi phục sau khi xảy ra trận bão.

Các công dân Mỹ được đưa đến một trạm cảnh sát trước khi được chuyển vào một căn cứ của Liên Hiệp Quốc, nơi họ chờ được chở bằng máy bay lên thủ đô Port-au-Prince.

Ông Soljour nói: “Có những nhóm liên hệ với ông Guy Philippe đang tìm cách tấn công hoặc bắt cóc người Mỹ sau khi ông này bị bắt và dẫn độ sang Hoa Kỳ.”

Một phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Mỹ nói rằng tòa đại sứ có ý thức về mối đe dọa này và gửi tin nhắn đến các kiều dân, khuyên họ nên tránh xa một số khu vực và luôn đặt trong tình trạng hết sức cảnh giác.

Nhiều cuộc phản kháng dự trù diễn ra trong nhiều ngày tới ở Grand’Anse và Port-au-Prince, kể cả bên ngoài tòa đại sứ Mỹ.

Khoảng chừng 200 người tuần hành đến trước hàng rào chắn bên ngoài tòa nhà nghị viện hôm Thứ Hai, nơi các tân thượng nghị sĩ đang làm lễ tuyên thệ; phân nửa trong số họ phản đồi việc bắt ông Philippe với biểu ngữ và thông điệp in trên áo

:NV:

SHARE