Thượng nghị sĩ Dân Chủ Kirsten Gillibrand tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020

Bà Kirsten Gillibrand - Ảnh: Reuters

Washington / New York – Xuất hiện trên chương trình “The Late Show with Stephen Colbert” vào tối thứ Ba (15 tháng 1) của đài CBS, thượng nghị sĩ Dân Chủ Kirsten Gillibrand cho biết bà đã tiến hành thủ tục giấy tờ để tranh cử cho vị trí ứng cử viên tổng thống trong đảng Dân Chủ. Theo đó, bà Gillibrand đã nộp đơn xin mở ủy ban thăm dò cho cuộc tranh cử năm 2020. Quyết định thành lập ủy ban thăm dò sẽ cho phép bà Gillibrand bắt đầu gây quỹ và tổ chức cuộc vận động tranh cử.

Theo hãng tin Reuters, bà Gillibrand nổi tiếng nhờ vào nỗ lực thay đổi cách Quốc hội tiếp nhận các cáo buộc quấy rối tình dục, đồng thời bà cũng đi đầu trong phong trào #MeToo. Trong những tuần qua, bà đã tập hợp một số phụ tá chính trị cao cấp, điều này càng cho thấy bà Gillibrand sắp tham gia tranh cử. Hiện nay, đảng Dân Chủ vẫn chưa có ứng cử viên nào chiếm thế đa số để đối đầu với Tổng thống Donald Trump.

Hôm thứ Bảy, đảng viên Dân Chủ Julian Castro đã chính thức mở cuộc vận động tranh cử. Trong khi đó, cựu dân biểu John Delaney đã chuẩn bị tranh cử suốt một năm qua. Ngoài ra, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren thành lập ủy ban thăm dò vào tháng 12, và dân biểu Tulsi Gabbard cũng vừa tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống vào thứ Sáu. Một số đảng viên Dân Chủ tin rằng một ứng cử viên thu hút cử tri ôn hòa có thể giúp đảng này chiến thắng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng ứng cử viên mới mẻ hơn sẽ giúp tiếp thêm năng lượng cho đảng Dân Chủ.

Bà Gillibrand theo chủ nghĩa ôn hòa, bà là thành viên liên minh bảo thủ Blue Dog Coalition, và từng là dân biểu Hạ viện. Bà dần ngã theo phe tự do sau khi thay thế thượng nghị sĩ Hillary Clinton ở Thượng viện khi bà Clinton được bổ nhiệm chức ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Obama.

Theo SBTN

SHARE