Thương lái thu mua bọ độc xuất sang Trung Quốc

 Nhiều thương lái “nói giọng Bắc” tới các tỉnh Tây Nguyên để tìm mua loại “bọ ba sọc” với giá cao lên tới cả triệu đồng một kg, để “xuất sang Trung Quốc.” Đáng nói, loại bọ này có độc, gây bỏng cho người bắt.

Báo Người Lao Động ngày 23 Tháng Tám, 2019, cho biết những ngày qua nhiều người dân ở xã Đắk Kroong (huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) rủ nhau đi lùng bắt loài bọ ba sọc (còn gọi là sâu ban miêu, sâu đậu) mang về bán khi nghe thương lái tìm mua với giá từ 500,000 đến 700,000 đồng/kg ($21.5 đến $30.2).

Anh A Thân, người dân ở xã Đắk Kroong, cho biết trước đây thấy loài bọ ba sọc này đầy rẫy tại các vườn nhà, nương rẫy nhưng không ai mua. Vừa qua có thương lái hỏi mua nên người trong làng rủ nhau đi bắt. Bản thân anh cũng làm vợt, lấy túi nylon mấy ngày nay đi lùng bắt.

“Mới hôm đầu bắt còn được nhiều, nhưng bữa nay người ta bắt hết nên mãi mới chỉ được vài chục con,” anh A Thân cho biết.

Bà H., một chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Đắk Kroong cho biết khoảng một tuần trước có người phụ nữ “nói giọng Bắc” vào quán của bà đặt mua bọ ba sọc với giá 1.5 triệu đồng ($64.7)/kg.

“Họ chỉ nói là bán sang Trung Quốc chứ tôi có biết mua làm gì đâu. Tôi mua của người dân còn họ cứ tối đến là đi xe gắn máy tới gom hàng về,” bà H. nói.

Cũng theo bà H., có nhiều ngày bà thu mua từ người dân quanh vùng được từ 4-5kg bọ ba sọc để bán lại cho thương lái.

Nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội Facebook cảnh báo người dân về việc nhiễm độc từ loại côn trùng này. (Hình: Người Lao Động)

Xác nhận với báo Người Lao Động, bà Hoàng Thị Thủy, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Đắk Kroong, cho biết đã nắm được thông tin việc thương lái đến mua côn trùng là bọ ba sọc với giá cao do người dân báo lại.

“Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên bắt vì loại bọ này có độc, gây bỏng,” bà Thủy nói.

Trong khi đó, ông Võ Văn Út, trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum), cho hay từ trước tới nay nơi đây chưa từng xảy ra việc kỳ lạ này. “Đơn vị đang cho kiểm tra để báo cáo cấp trên,” ông Út cho biết.

Tin cho biết, đã có một số trường hợp khi đi bắt loài bọ ba sọc này bị trúng độc phỏng phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Cụ thể, hôm 20 Tháng Tám, em A Ngãi (10 tuổi, ở làng Đắk Môn, xã Kroong, huyện Đắk Glei) cùng hai em khác vào rẫy lúa trong làng tìm bắt bọ ba sọc và bán được 10,000 đồng ($0.43) để chia nhau.

Đến tối về thì A Ngãi kêu nóng, rát ở quanh cổ và miệng nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Ngọc Hồi trong tình trạng quanh cổ, miệng bị phỏng nước.

Bác Sĩ Đinh Văn Hưng, người điều trị cho A Ngãi, cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân A Ngãi bị phỏng. Tuy nhiên, dựa trên lời kể của gia đình có thể phỏng đoán bệnh nhân bị phỏng do chất độc loại côn trùng bắt trước đó. 

Theo Người Việt