Thượng đỉnh Trump – Kim : Bắc Triều Tiên trong thế thượng phong ?

24 giờ trước thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên tại Singapore, RFI mời nhiều chuyên gia phân tích về những đòi hỏi của mỗi bên, tính khả thi của những yêu sách đó và những chờ đợi từ phía Trung Quốc, Nhật Bản cũng như Hàn Quốc.

Trả lời Heike Schmidt, thông tín viên đài RFI từ Bắc Kinh, chuyên gia chuyên gia Triệu Thống (Zhao Tong) Viện Carnegie đại học Thanh Hoa một lần nữa nhắc lại tính toán của Kim Jong Un :

“Chiến lược rất rõ ràng của phía Bắc Triều Tiên gồm hai giai đoạn : một là nhanh chóng làm chủ công nghệ chế tạo tên lửa hạt nhân. Mục tiêu đó đã hoàn thành vào cuối năm 2017. Do vậy giờ đây Bình Nhưỡng bước sang giai đoạn hai. Cho tới giờ, mục đích của Bắc Triều Tiên là vẫn giữ vũ khí hạt nhân và trên cơ sở đó phát triển quan hệ hữu hảo với cộng đồng quốc tế.

Bắc Triều Tiên không hề có ý định từ bỏ vũ khí nguyên tử ngay vào thời điểm này hay trong tương lai gần. Bình Nhưỡng cần những loại vũ khí ấy để phòng thân. Bắc Triều Tiên không có thể tin vào những bảo đảm về an ninh của một nước thứ ba nào. Mọi bảo đảm ấy đều có thể dễ dàng bị hủy bỏ. Để tồn tại, Bắc Triều Tiên cần có vũ khí hạt nhân. Đành rằng chính ông Kim Jong Un đã cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng không đưa ra một lịch trình cụ thể nào để thực hiện lời hứa đó”.

Thượng đỉnh Singapore bảo đảm cho chế độ Bình Nhưỡng không sợ bị Hoa Kỳ tấn công. Chuyên gia Triệu Thống, Viện Carnegie đại học Thanh Hoa-Bắc Kinh giải thích :

Theo RFI

 

SHARE