Thượng cờ Palestine tại trụ sở Liên Hiệp Quốc

0
4

Cờ các nước trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, Hoa Kỳ

Hôm nay, 30/09/2015, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đọc diễn văn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, sau đó, cờ của Palestine chính thức được kéo lên trước trụ sở Liên Hiệp Quốc. Động thái mang đầy tính biểu tượng này không che dấu được sự bất lực của Liên Hiệp Quốc trước cuộc xung đột Palestine – Israel.

Từ New York, đặc phái viên RFI Anne Corpet gửi về bài tường trình :

« Chiến tranh tại Syria, các hoạt động của những tổ chức khủng bố hay cuộc khủng hoảng dân nhập cư là những chủ đề làm cho các nguyên thủ quốc gia có mặt tại New York bận tâm hơn là tình hình ở dải Gaza hay tại Cisjordanie. Cuộc đấu tranh của Palestine, trước đây thường xuyên xuất hiện trong lịch trình làm việc của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, giờ đây, hầu như đã bị lu mờ. Bất lực trong việc giải quyết cuộc xung đột, Liên Hiệp Quốc đã cho phép thực hiện một biện pháp mang tính biểu tượng : Đó là sự hiện diện của lá cờ Palestine trước trụ sở của tổ chức này. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius tham dự lễ thượng cờ Palestine. Ông nói : Nước Pháp kiên quyết không buông xuôi. Chúng tôi cho rằng việc từ bỏ hoặc coi nhẹ chủ đề Palestine trong chương trình nghị sự quốc tế là một hành động vô trách nhiệm và nguy hiểm. Chúng ta không thể thờ ờ nhìn giải pháp hòa bình giữa hai Nhà nước Palestine và Israel đang từng bước tiêu tan. Song song với việc kiên trì ủng hộ một giải pháp giữa hai Nhà nước, tôi và Tổng thống Abbas, còn dự lễ thượng cờ Palestine, một Nhà nước quan sát viên phi thành viên Liên Hiệp Quốc.

Phía Palestine cho rằng việc thượng cờ tại Liên Hiệp Quốc là một giai đoạn mới, hướng tới việc quốc tế thừa nhận một Nhà nước Palestine. Thế nhưng, tám nước, trong đó có Hoa Kỳ, Canada và Úc, đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết cho phép kéo cờ Palestine trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ».

:I:

SHARE