Thương chiến Mỹ-Trung là một câu chuyện dài?

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 6-9 cho hay Mỹ muốn sớm có kết quả trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc vào tháng 9 và 10 nhưng cảnh báo xung đột thương mại có thể mất nhiều năm để giải quyết.

Phát biểu với báo giới bên ngoài Nhà Trắng, ông Kudlow cho biết mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về các vấn đề thương mại và sở hữu trí tuệ suốt 18 tháng qua nhưng đó vẫn là khoảng thời gian ngắn đối với những vấn đề được thảo luận và cuộc đàm phán có thể tiếp tục kéo dài hơn nữa.

Cố vấn này nói: “Với một thỏa thuận có quy mô, tầm cỡ và mức độ quan trọng tâm điểm toàn cầu như thế, tôi không nghĩ 18 tháng là thời gian dài. Những rủi ro rất lớn, chúng tôi phải làm một cách đúng đắn và nếu việc đó phải mất cả thập kỷ thì cũng phải chấp nhận”.

Tuy khẳng định các cuộc đàm phán cấp cao giữa giới chức Mỹ-Trung vào đầu tháng 10 sẽ diễn ra nhưng ông Kudlow từ chối dự đoán về các kết quả cũng như một lộ trình cụ thể cho việc đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho hay ông không thể dự đoán được những cuộc đàm phán trong tháng 9 hoặc tháng 10 có giúp trì hoãn quyết định tăng áp thuế bổ sung dự kiến vào ngày 1-10 từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc hay không. Ông Kudlow nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn quay trở lại vấn đề đang đàm phán hồi tháng 5 năm ngoái nhưng tôi không biết có khả thi không và tôi không muốn đưa ra bất kỳ dự đoán kết quả nào. Đây là vấn đề khó”.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng Trung Quốc đang bị tổn hại kinh tế từ các đòn thuế quan của Mỹ nhưng vòng đàm phán mới là diễn biến tích cực.

Theo Reuters