Thuốc làm hại “chuyện ấy”

0
11

 

Đây là những thuốc được dùng phổ biến trong chuyên khoa tim mạch do thuốc có tác dụng ức chế hoạt động giao cảm nên làm hạ huyết áp và giảm nhịp tim. Cũng do tác dụng ức chế giao cảm nên thuốc gây co thắt cơ trơn của “cậu nhỏ”, làm cho lượng máu đến đó giảm đi dẫn đến hiện tượng dù muốn cũng khó cương cứng hay không thể cương được. Không chỉ cánh mày râu mà chuyện sung sướng của chị em cũng gặp nhiều trở ngai từ một số loại thuốc.

Dưới đây là 4 biểu hiện thường gặp nhất ở cả hai giới:

Rối loạn sự tiết dịch nhờn âm đạo

Sự tiết dịch nhờn ở âm đạo gắn với trạng thái hormone và ham muốn tình dục. Một số loạt thuốc ảnh hưởng đến đáp ứng này theo 2 cách: làm giảm tiết dịch gây khó khăn hay đau khi “yêu”, đồng thời có thể tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên rất may đây chỉ là một tác dụng phụ vô hại và chị em có thể “chữa cháy” bằng các thuốc bôi trơn hỗ trợ.

Khó lên đỉnh

Triệu chứng này hay gặp ở những người dùng các thuốc điều trị trầm cảm. Sau một thời gian dùng thuốc, “cậu nhỏ” sẽ khó lấy được phong độ để yêu, hoặc là không thể xuất tinh hay xuất tinh ít. Đối với phụ nữ thì nó gây nên trạng thái mất hưng phấn và không khoái cảm, thờ ơ hay lãnh đạm với chuyện ấy.

Bên cạnh đó, nhiều người không biết thế nào là “lên đỉnh” khi yêu. Còn với những người vẫn đạt cảm giác ấy hay chỉ thi thoảng thì thuốc có thể gây ra những thay đổi như phải lâu mới đạt được, cảm giác đỉnh điểm có vẻ khác, ngắn hơn và không mạnh.

Thay đổi nhận thức và cảm xúc

Các loại thuốc thường được dùng trong khoa tâm thần như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, chống động kinh… làm cho khả năng nhận thức và cảm xúc của bệnh nhân thay đổi như: không có cảm giác hoặc khó chịu khi được âu yếm, vuốt ve.

Đặc biệt, thuốc được sử dụng để giảm đau trong một số trường hợp như: đau khớp hay đau cơ gây giảm cử động cũng khiến mức nhạy cảm của thần kinh cảm giác tăng hay thay đổi. Điều đó khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau từng cơn hoặc kéo dài làm họ chán nản chuyện vợ chồng.

Hoặc một số thuốc điều trị lợi niệu có thể ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt và gây đau quanh tuyến. Thậm chí nó gây cương đau vú, phát ban đỏ ngoài da, kèm bỏng rát, vì thế đau khi đụng chạm và ảnh hưởng sâu sắc đến cảm thụ tình dục.

Thay đổi ngoại hình

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sự cảm nhận vẻ đẹp cơ thể bản thân liên quan mật thiết với những trải nghiệm tình dục. Khi thuốc tác động đến cơ thể hoặc ảnh hưởng đến cảm nhận về cơ thể dễ khiến người bệnh cô lập với xã hội hoặc tránh sự gần gũi vợ chồng. Một số thuốc gây ảnh hưởng đến thể chất theo nhiều cách khác nhau như: làm thay đổi cân nặng (tăng cân hoặc giảm cân); thay đổi nội tiết tố, ảnh hưởng đến da mặt (nhiều trứng cá, da biến màu ở những vùng khác nhau); hoặc thay đổi mùi cơ thể tạo cảm giác mất tự tin.

Danh sách loại thuốc ảnh hưởng đến chuyện ấy

– Nhóm thuốc an thần gây ngủ

– Các loại thuốc lợi niệu nhóm thiazide

– Nhóm thuốc kháng histamin điều trị viêm loét dạ dày

– Các thuốc trị bệnh trầm cảm, động kinh, loạn thần, bệnh lý tuyến tiền liệt, bệnh Parkinson

– Các thuốc kích thích

Theo SKGĐ