Thùng “thuốc súng” Trung Đông phát nổ ngay sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Báo chí Syria đưa tin, Israel tấn công một tiền đồn quân sự gần thủ đô Damascus hôm 8.5, chỉ 1 tiếng sau khi Tổng thống Donald Trump công bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hãng thông tấn SANA đưa tin, vụ tấn công diễn ra ở vùng nông thôn Kisweh, ngay phía nam Damascus – khu vực có nhiều căn cứ của quân đội Syria. Truyền hình Syria trước đó đã thông tin về những vụ nổ lớn trong khu vực. Lực lượng phòng không Syria cho biết đã ngăn chặn và phá hủy 2 tên lửa.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, tên lửa nhằm vào các nhà kho quân sự và bệ phóng tên lửa mà nhiều khả năng thuộc về lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ở Kishweh, làm 9 người thiệt mạng.

Đài quan sát Syria không nói rõ liệu những nạn nhân có phải là thành viên Vệ binh Cách mạng hay là thành viên của lực lượng dân quân thân Iran. Báo cáo chưa được xác nhận độc lập.

Hiện chưa có bình luận trực tiếp từ Israel, nhưng nước này gần như chưa bao giờ xác nhận hay phủ nhận các trận không kích vào Syria.

Những đợt không kích như vậy ngày càng diễn ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây, làm gia tăng căng thẳng giữa hai kẻ thù trong khu vực là Israel và Iran.

Iran đã thề trả đũa các cuộc tấn công gần đây của Israel tại Syria nhằm vào các tiền đồn của Tehran. Trong số này có một cuộc tấn công vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs làm 7 nhân viên quân sự Iran thiệt mạng. Hôm 30.4, Iran được cho là lại tấn công các tiền đồn chính phủ ở miền bắc Syria, làm hơn 10 binh sĩ chính phủ tử nạn, nhiều người trong số đó là người Iran.

Quân đội Israel hôm 8.5 cho biết lực lượng nước này đặt trong báo động cao gần biên giới Syria sau khi phát hiện hoạt động của Iran, và thúc giục dân thường ở Cao nguyên Golan gần Syria chuẩn bị các hầm trú bom.

Quân đội Israel cũng tuyên bố đã chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau, đồng thời cảnh báo “bất cứ hành động gây hấn nào nhằm vào Israel sẽ bị đáp trả tương xứng”.

Israel từng đe dọa sẽ không dung thứ cho việc Iran thiết lập quân sự ngay trước cửa ngõ Israel ở Syria.

Theo Lao Động