Thực hư tuyên bố tên lửa Grom-2 bắn tới Moscow của Ukraine

0
13
Đồ họa phương tiện mang phóng của tên lửa Grom-2. Ảnh: Sputnik

Sputnik cho hay, tên lửa đạn đạo Grom-2 (còn gọi là Thunder) được thiết kế để cạnh tranh với tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga. Ukraine phát triển loại tên lửa này được cho là nhận được sự hậu thuẫn về tài chính của Ả Rập Xê-út.

Grom-2 dự định sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng tới. Phát biểu với truyền thông Ukraine, các nhà phân tích nói rằng, Grom-2 sẽ cạnh tranh với Iskander trong khi có chi phí thấp hơn. Theo Apostrophe (tờ tin tức trực tuyến hàng ngày của Ukraine), Grom-2 sẽ thay đổi cán cân quyền lực giữa Nga và Ukraine.

Tên lửa Grom-2 sẽ cho phép quân đội Ukraine đè bẹp lực lượng ly khai ở Donbass. Một nhà phân tích Ukraine giấu tên nói, “Grom-2 cho phép Ukraine nhắm mục tiêu ở Moscow. Do đó, bất kỳ nỗ lực để khởi động cuộc xâm lược vào Kiev sẽ kết thúc trong thảm họa”.

Phản ứng với bình luận của nhà phân tích Ukraine, nhà phân tích người Nga, Konstantin Sivkov nói với Sputnik, tuyên bố của giới phân tích Ukraine chỉ mang tính giải trí vì trước hết Nga và Ukraine không ở trong tình trạng chiến tranh.

Thứ 2, Kiev đã cam kết tuân thủ thỏa thuận Minsk về đảm bảo hòa bình ở miền đông Ukraine. Cuối cùng Kiev đã tham gia Hiệp ước hạt nhân tầm trung và Chế độ Công nghệ tên lửa điều khiển, trong đó cấm xuất khẩu các loại tên lửa có tầm bắn trên 300 km.

Trong khi đó, phạm vi từ Moscow đến Kiev đều hơn 500 km, điều đó có nghĩa giới phân tích Ukraine đã phóng đại năng lực của tên lửa Grom-2. Ông Sivkov không tin công nghiệp quốc phòng Ukraine có thể chế tạo được loại tên lửa như vậy, vì ngay Mỹ cũng không có vũ khí tương tự.

Nhà phân tích quân sự kỳ cựu của Nga nhấn mạnh, việc tạo ra một siêu vũ khí như vậy là vô cùng khó khăn. Trong khi đó, Ukraine đã cho thấy sự thất bại trong việc tạo ra các hệ thống vũ khí mới, trong đó có lĩnh vực khá đơn giãn là xe bọc thép.

Vì sao Ả Rập Xê-út tài trợ tiền?

Ả Rập Xê-út được cho là đã bí mật tài trợ khoảng 40 triệu USD cho dự án Grom-2. Các nhà phân tích Nga đã đặt câu hỏi vì sao Riyadh lại đầu tư cho Kiev, trong khi họ có quyền truy cập trực tiếp đến các hệ thống tên lửa của Mỹ và Trung Quốc, trong đó có gia đình tên lửa Đông Phong.

 

Thuc hu tuyen bo ten lua Grom-2 ban toi Moscow cua Ukraine-Hinh-2
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga. Ảnh: RT

 

Các nhà quan sát Nga nhận thấy, nhà máy hóa chất Pavlograd, một trong 2 nhà thầu của dự án Grom-2 được biết đến là cơ sở chế tạo thuốc nổ, nhiên liệu tên lửa và các loại chấn lưu dùng trong quân sự.

Ông Sivkov nhận định, sự hỗ trợ tài chính của Ả Rập Xê-út cho dự án Grom-2 là một hình thức che đậy viện trợ quốc phòng trong Sáng kiến tấn công toàn cầu (PGS) của Lầu Năm Góc nhằm ngăn chặn chiến lược của Nga.

“Nước Nga ngày càng trở nên mạnh mẽ khiến khả năng kiểm soát Trung Đông của Ả Rập Xê-út giảm sút. Do đó, Riyadh  bơm tiền cho Ukraine nhằm mượn tay Kiev kiềm chế Moscow ngay sát biên giới”, ông Sivkov nhấn mạnh.

Cuối cùng ông Sivkov cho rằng, quá trình sản xuất tên lửa đạn đạo Grom-2là một chặng đường dài phía trước. Quá trình thử nghiệm đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí. Ngoài ra, việc tạo ra dây chuyền sản xuất cần khoản kinh phí rất lớn, trong bối cảnh khó khăn tài chính hiện tại, Ukraine rất khó để thực hiện điều này.

Ukraine chưa đủ khả năng để độc lập phát triển các hệ thống vũ khí tinh vi như vậy. Bên cạnh đó, Moscow có nhiều biện pháp để đối phó có thể khiến khoản đầu tư của Riyadh trở nên lãng phí.