Tòa án LHQ về Luật Biển kết thúc điều trần về vấn đề Biển Đông

0
22

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin (bên trái) và tướng Hernando Iriberri đang kiểm tra một trong hai máy bay FA-50PH sau khi họ đến căn cứ không quân Clark ở Angeles City, phía bắc Manila, vào ngày thứ Bảy. | REUTERS

Philippines đã tìm cách để vạch trần những tuyên bố của Trung Quốc liên quan đến nhóm đảo tranh chấp ở Biển Đông, các quan chức tòa án cho biết hôm thứ Hai – sau khi một tòa án quốc tế kết thúc phiên tòa kéo dài năm ngày, The Japan Times đưa tin.

Mặc dù Bắc Kinh đã từ chối tham gia vào các buổi điều trần trước Tòa án Trọng tài Thường trực, các thẩm phán đã cho Trung Quốc thời hạn từ đây đến ngày 01 tháng 1 để bác bỏ các cáo buộc được đặt ra bởi Manila ở tòa án Hague.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông trên cơ sở của một dòng phân đoạn xuất hiện lần đầu trên bản đồ Trung Quốc trong những năm 1940.

Bắc Kinh là một thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Manila đã kêu gọi tòa án, thành lập vào năm 1899, loại trừ các vấn đề tranh chấp và cáo buộc Bắc Kinh coi thường các quy ước.

Philippines lập luận “tuyên bố của Trung Quốc về thẩm quyền và quyền chủ quyền,” cũng như “quyền lịch sử”, đối với các vùng biển Nam Trung Quốc… trái với quy ước”, tòa án cho biết trong một tuyên bố đưa ra cuối ngày hôm qua.

Philippines cũng tin rằng Trung Quốc đã thất bại “trong nhiệm vụ ngăn chặn công dân của mình khai thác tài nguyên tại khu vực mà Philiphines có quyền chủ quyền và đã thất bại trong việc tôn trọng quyền đánh cá truyền thống tại Scarborough Shoal,” tuyên bố cho biết.

Bắc Kinh cũng đã thất bại trong việc bảo vệ môi trường biển bằng cách sử dụng các phương pháp đánh bắt hủy diệt như cyanide và các chất nổ, trong khi tàu cá của Trung Quốc chứng minh nó là một mối nguy hiểm trên biển.

Ngay cả sau khi Manila đưa ra các thủ tục tố tụng của tòa án, Bắc Kinh đã làm trầm trọng thêm căng thẳng bằng việc “xây dựng đảo nhân tạo,” quan chức Philippines nói với tòa án.

Phiên điều trần được tổ chức kín. Nhưng Australia, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã được phép tham dự dưới tư cách quan sát viên.

Bắc Kinh chưa bao giờ xác định chính xác yêu sách của mình với Biển Đông, nơi có khoảng một phần ba giao dịch dầu thế giới đi qua.

Đây dần trở thành sân khấu giằng co giữa Bắc Kinh và Washington, hai cường quốc kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới.

Sau bế tắc giữa tàu Trung Quốc và Hải quân Philippine trong năm 2012, Trung Quốc đã kiểm soát ngư trường phong phú gọi là Scarborough Shoal – nơi Philippines tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế.

Phiên tòa kéo dài đến 2016, mặc dù các quan chức Trung Quốc không tham dự. Mặc dù Bắc Kinh liên tục cho rằng, nước này “có chủ quyền không thể tranh cãi đối với vùng biển đảo phía Nam và các vùng biển lân cận.”

Thạch Lam Trần (VNTB)

SHARE