Thừa Thiên – Huế: Dân lập bàn thờ, dựng lán trại sát mỏ đá không cho nổ mìn khai thác

0
14
?????????????

Ông Lợi dựng lán trại cách mỏ đá hơn 50 mét

Trước đó, ông Lợi cùng gần 20 hộ dân trong xã đã phản ánh Công ty CP Vật liệu xây dựng 368 (Công ty 368) khai thác đá bằng cách nổ mìn ở mỏ đá Khe Diều (thôn Thủy Cam) ảnh hưởng lớn đến nhà cửa, mồ mả của người dân.

Ông Lợi đã dựng lán trại sát bên khu vực nổ mìn rồi đưa người vợ 62 tuổi bị bệnh động kinh đến ở. Ngoài ra, ông Lợi còn lập một bàn thờ ở ngoài lán trại, trên để bằng Tổ quốc ghi công, các huân chương kháng chiến của gia đình.

Gặp PV, ông Lợi cho biết: “Nhà tôi cách mỏ đá chừng 500 mét. Nửa năm nay, Công ty 368 đã liên tục cho công nhân nổ mìn khai thác đá gây chấn động lớn, ảnh hưởng đến nhà của tôi. Hai ngôi mộ của nhà chôn dưới chân núi cách mỏ đá 100 mét bị hư hỏng nhiều do nổ mìn. Đặc biệt, vợ tôi là Nguyễn Thị Sen bị động kinh, mới mổ não xong, khi nghe tiếng nổ mình và máy nghiền đá cả ngày đêm luôn gào khóc thảm lắm”.

Ông Nguyễn Văn Sáng, Trưởng thôn Thủy Cam, xã Lộc Thủy khẳng định do Công ty 368 nổ mìn khai thác đá với cường độ lớn đã làm nhiều ngôi nhà sống gần mỏ đá bị rung chuyển, rạn nứt, đồ đạc bị hất xuống đất. Người dân đã nhiều lần viết đơn thư kêu cứu và phản ánh tại các cuộc họp ở thôn, xã nhưng tình hình vẫn dậm chân tại chỗ khiến cho nhiều người bức xúc.

“Trong chiều 12/6, lãnh đạo huyện Phú Lộc sẽ mời các đơn vị, cá nhân liên quan lên làm việc để xử lý dứt điểm việc trên. Vì hiện tại mỏ đá Khe Diều đang phục vụ cho thi công Quốc lộ 1A nên tiến độ cũng đang ảnh hưởng. Xã cũng kiến nghị công ty 368 mời đơn vị kiểm định độc lập về kiểm tra độ nứt nhà ở các hộ dân ảnh hưởng, và có cách thức đền bù thỏa đáng, nhanh chóng” – Ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thuỷ thông tin thêm.
?????????????

và lập bàn thờ trên có bằng khen, huân chương của nhà để ngăn chặn mỏ đá nổ mìn trước khi có phương án đền bù thỏa đáng
?????????????

Mộ nhà ông Lợi bị hư hỏng do mìn nổ từ mỏ đá Khe Diều
?????????????

Mỏ đá Khe Diều do Công ty 368 quản lý bị dân thôn Thủy Cam bức xúc phản ánh nổ mìn lớn trong thời gian qua