Thua Thái Lan để tự thức tỉnh, đừng quá ảo tưởng về mình

79

Ý kiến nói không chỉ bóng đá, Việt Nam vẫn còn kém Thái Lan về nhiều mặt. Mình nên nhìn nhận thực tế đó, chớ không nên ảo tưởng rằng mình là số 1. Nhìn nhận mình còn thấp kém hơn họ để mà có lý do để vươn lên.

Đôi khi tôi nghĩ mình nên thua các bạn Thái Lan một vài trận banh.

Thua để tự thức tỉnh. Thua để mình đừng quá ảo tưởng về mình. Thua để thấy mình còn kém hơn Thái Lan hầu như mọi mặt, từ kinh tế, giáo dục, khoa học, đến đạo đức xã hội.

Theo số liệu của World Bank hồi 2021 thì GDP bình quân của Thái Lan là 7.000 USD, gần gấp đôi Việt Nam mình, chừng 3.700 USD.

Các đại học hàng đầu của Thái Lan như Chula, Mahidol, Chiangmai… đều được xếp hạng cao hơn các đại học hàng đầu Việt Nam.

Số bài báo khoa học trên các tập san ISI trong 5 năm qua của Thái Lan là 88.500 bài, hơn 40% con số của Việt Nam (62.000).

Trận chung kết lượt về AFF Cup đã đưa đội Việt Nam về lại mặt đất sau những tung hô quá đà của báo đảng

Còn Phật giáo? Không nói ra thì ai cũng biết Phật giáo của họ có vai trò quan trọng trong việc duy trì các giá trị đạo đức xã hội hơn Phật giáo bị chánh trị hóa của Việt Nam. Hôm qua, tôi nghe một Youtuber tên là ‘Sen hồng Đồng Tháp’ nói một câu chua chát: “Sau khi nghe pháp thoại của ông Thích Nhật Từ, tôi không còn tin vào các ‘thầy chùa’ nữa.”

Tôi hay kể cho bạn bè và con cháu rằng hơn 40 năm trước Thái Lan đã có hệ thống đường cao tốc như Việt Nam mình hôm nay. Hồi đó, từ Budi đi Songkhla, từ Songkhla đi Panatnikhom, rồi từ Panatnikhom đi Bangkok, tất cả đều xa lộ rất tốt. Thời đó, Việt Nam chỉ có quốc Lộ 1 do Pháp để lại. Nhìn như vậy để thấy họ đã đi trước mình khá xa.

Tóm lại, mình vẫn còn kém Thái Lan về nhiều mặt. Mình nên nhìn nhận thực tế đó, chớ không nên ảo tưởng rằng mình là số 1. Nhìn nhận mình còn thấp kém hơn họ để mà có lý do để vươn lên.

Nguyễn Tuấn