Mỹ thừa nhận IS tiêu thụ dầu lậu ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

0
11

Mỹ cho rằng, phần lớn dầu lậu của IS được bán cho Syria. (Ảnh: BBC)

Phát biểu tại Viện nghiên cứu đối ngoại Hoàng gia Anh – Chatham House hôm qua 10/12, ông Adam Szubin, quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ chịu trách nhiệm về chống khủng bố và tình báo tài chính, cho biết: “IS đang bán lượng lớn dầu cho chính quyền Assad. Hai bên đang cố gắng trừ khử lẫn nhau nhưng vẫn tham gia vào thương vụ làm ăn hàng triệu USD”.

Ông Szubincho biết thêm, trong khi một lượng dầu cực lớn của IS được bán lại cho chính quyền Syria, một lượng nhỏ được tiêu thụ ở những khu vực do IS kiểm soát, số còn lại được tiêu thụ ở khu vực của người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ. “Một lượng dầu được chuyển qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Szubin nói.

Theo quan chức này, IS thu về khoảng hơn 500 triệu USD từ buôn dầu lậu trên thị trường chợ đen cùng khoảng 1 tỷ USD cướp từ ngân hàng ở Syria và Iraq. Hiện giới chức Mỹ đang phối hợp với chính quyền Iraq để cắt nguồn tài chính của IS từ hàng chục chi nhánh ngân hàng ở các khu vực do IS kiểm soát. IS đã giành quyền kiểm soát các ngân hàng này sau khi đổ bộ vào Iraq và Syria.

Ông Szubin cho hay, trụ sở các ngân hàng trên vẫn được duy trì, nhưng sẽ không còn liên kết với hệ thống tài chính toàn cầu, do đó sẽ cản trở nỗ lực của IS thu mua thiết bị quân sự, thiết bị sản xuất dầu.

Ngoài ra, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt đối với hơn 30 lãnh đạo cấp cao và quan chức tài chính có liên hệ với IS để cắt đứt các kênh tài chính của tổ chức này. Đặc biệt, Mỹ đang tìm cách thuyết phục đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để hạn chế IS thực hiện các giao dịch xuyên biên giới cũng như chuyển tiền vào các định chế tài chính. Đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đối với dòng tiền của IS là vấn đề đặc biệt quan trọng, ông Szubin nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan khác, Mỹ đang cân nhắc đưa trực thăng tấn công tới hỗ trợ các lực lượng chống IS trên bộ.

Theo CNN Money, Mirror