Thủ tướng Ukraine sắp tới Washington

13
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Courtesy of Reuters

Sự kiện ngày 21/4 là cơ hội đầu tiên để các quan chức chủ chốt của Ukraine gặp gỡ trực tiếp loạt quan chức tài chính từ các nền kinh tế tiên tiến kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và quan chức tài chính hàng đầu nước này sẽ tới Washington vào tuần tới để tham gia cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Ông Shmyhal, Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko và Thống đốc ngân hàng trung ương Kyrylo Shevchenko dự kiến ​​gặp song phương với các quan chức tài chính từ nhóm G7 và một số nước khác, và tham gia cuộc họp do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức vào ngày 21/4, Reuters hôm 15/4 dẫn các nguồn thạo tin.

Chiến sự ở Ukraine dự kiến ​​chi phối cuộc họp, và là nơi quan chức Ukraine thảo luận về sự tàn phá vật chất và hậu quả kinh tế do cuộc chiến gây ra, cũng như việc làm thế nào tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng của Ukraine.

Ông Marchenko tuần trước cho biết chính phủ của ông đang tìm kiếm khoảng 4,37 tỷ USD tài trợ nước ngoài, bên cạnh khoảng 3 tỷ euro mà họ đã nhận được, để giải quyết tình trạng thiếu hụt ngân sách.

“Nếu không có sự viện trợ bây giờ, sẽ không có tái thiết trong tương lai”, một trong những nguồn tin cho biết.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass phát biểu tại một sự kiện ở Warsaw trong tuần này rằng ngân hàng đang chuẩn bị gói viện trợ 1,5 tỷ USD cho Ukraine.

Ban điều hành của IMF vào tuần trước đã phê duyệt việc tạo một tài khoản mới cho phép các nhà tài trợ song phương và nhóm quốc tế gửi tiền đến Ukraine một cách an toàn.

Canada, một trong những nguồn viện trợ chính của Ukraine, đã đề xuất giải ngân lên tới 1 tỷ CAD thông qua tài khoản mới, sẽ do IMF quản lý.