Thủ tướng Úc đến thăm các đảo quốc Thái Bình Dương

Ảnh: The Straits Times Suva, Fiji

Suva, Fiji – Thủ tướng Úc Scott Morrison đã được đón tiếp một cách long trọng khi đến Fiji vào thứ Năm (17 tháng 1), trong chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ kinh tế và quốc phòng với đảo quốc Thái Bình Dương này.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Fiji, ông Frank Bainimarama, Thủ tướng Morrison cho biết, sắp tới, người dân Fiji có thể gia nhập chương trình Pacific Labour Scheme, cho phép người lao động cả nam và nữ tại các đảo quốc được làm việc trong một số ngành nghề tại Úc, bao gồm nông nghiệp và du lịch. Người dân đảo quốc có thể làm việc tại Úc trong thời gian tối đa là 3 năm.

Việc mở cửa thị trường lao động là một trong các nỗ lực của Canberra nhằm tạo thiện cảm với quốc gia láng giềng, để đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng của Trung Cộng. Canberra và Bắc Kinh đang chạy đua để giành ảnh hưởng tại các đảo quốc Thái Bình Dương, những nước thưa dân nhưng kiểm soát một vùng biển rộng lớn với nhiều tài nguyên. Cả hai nước đều hứa cung cấp các khoản cho vay giá rẻ và hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, tuy nhiên, Úc còn muốn thiết lập quan hệ văn hóa với các nước láng giềng.

Thủ tướng Úc hiện đang trong chuyến thăm các đảo quốc Thái Bình Dương dài 3 ngày. Trước đó vào thứ Tư, ông Morrison đã đến đảo quốc Vanuatu. Tại đây, ông Morrison cho biết Úc sẽ hỗ trợ các lĩnh vực như đối phó thiên tai, viễn thông, năng lượng, giao thông, và cung cấp nước sạch. Ngoài ra, Canberra cũng sẽ cho phép nhập cảng kava, một loại rượu nhẹ quen thuộc của người dân các đảo quốc Thái Bình Dương, và là sản phẩm xuất cảng quan trọng của Vanuatu.

Theo SBTN