Thủ tướng Trung Quốc tới Thiên Tân

0
5

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thăm những nạn nhân sau thảm họa lớn tại một nhà kho khóa học ở Thiên Tân phía bắc Trung Quốc.

Một loạt các vụ nỗ tại đây vào hôm thứ Tư làm ít nhất 112 người thiệt mạng. 95 người, đa số là nhân viên cứu hỏa, hiện vẫn đang mất tích.

Ông Lý đã gặp những người bị thương hoặc phải sơ tán sau các vụ nổ.

Một quan chức cao cấp trong quân đội Trung Quốc nói phát hiện “hàng trăm tấn” hóa chất sodium cyanide độc hại tại khu vực xảy ra các vụ nổ.

Trong số 721 người bị thương, 25 thuộc diện nguy kịch và 33 trong tình trạng nghiêm trọng.

Thủ tướng Trung Quốc cũng đã gặp các đội cứu hộ và các giám sát viên môi trường hiện đang bảo đảm an toàn cho địa điểm xảy ra thỏa họa với đa phần nay đã bị san bằng sau các vụ nổ. Nhà chức trách Trung Quốc đang tiến hành điều tra xem nguyên nhân xảy ra thảm họa này là gì.

 

Cuối tuần qua Chính quyền Trung Quốc ra lệnh sơ tán người dân trong bán kính 3km tính từ nơi diễn ra vụ nổ Thiên Tân vì quan ngại rò rỉ hóa chất.

Việc sơ tán diễn ra sau khi cảnh sát khẳng định hợp chất hóa học cực độc sodium cyanide được tìm thấy ở gần khu vực này.

Một người đàn ông đã được tìm thấy sống sót ở cách tâm vụ nổ 50 mét, Tân Hoa Xã cho biết.

Lửa vẫn cháy âm ỉ tại khu vực hiện trường ngày thứ Bảy. Tân Hoa Xã cho biết một số xe ô tô tại khu vực này đã ‘phát nổ lần nữa’.

Nhân dân Nhật báo viết trên Twitter rằng các chuyên gia này được phái đến xử lý sodium cyanide có độc tính cao đã được tìm thấy ở đó.

Phát hiện này đã được cảnh sát xác nhận ‘ở phía đông của khu vực diễn ra vụ nổ’ trong khu công nghiệp, Nhân dân Nhật báo cho biết thêm.

Trước đó, các quan chức chỉ khẳng định hiện trường rò rỉ các chất calcium carbide, potassium nitrate và sodium nitrate. Calcium carbide phản ứng với nước để tạo ra khí acetylene gây nổ.

Các quan chức đến nay vẫn khẳng định rằng mức độ không khí và chất lượng nước tại khu vực này an toàn.

Tuy vậy, Công ty điều hành cảng Thiên Tân bị cáo buộc đã ‘vi phạm rõ ràng’ các quy định an toàn.

Chính phủ nước này cũng ra lệnh “trấn áp thẳng thừng các hoạt động bất hợp pháp để đảm bảo an toàn”.
.
:B:

SHARE