Thủ tướng Rumani tạm rút lui vì lý do sức khỏe ?

0
7

Thủ tướng Rumani Victor Ponta đang bị điều tra về tội trốn thuế và rửa tiền – AFP / ROBERT GHEMENT

Bản tin của AFP ngày 21/06/2015 tiết lộ vì lý do sức khỏe, Thủ tướng Rumani Victor Ponta tạm nhường chức vụ cho phó Thủ tướng Gabriel Oprea. Ông Ponta đang được điều trị tại Thổ Nhĩ Kỳ và cũng đang trong tầm ngắm của Tư pháp vì các tội trốn thuế và rửa tiền.

Trên nguyên tắc vào ngày mai 22/06/2015, Thủ tướng Victor Ponta sẽ trình lên Tổng thống Rumani một bức thư xin tạm nghỉ để dưỡng bệnh. Quyền thủ tướng được tạm trao về tay ông Gabriel Oprea trong môt thời gian tối đa là 45 ngày.

Trên trang mạng xã hội Facebook, Victor Ponta, 42 tuổi, giải thích ông vừa được giải phẫu đầu gối, cần phải nghĩ dưỡng bệnh trong một thời gián tối đa là 28 ngày và sau đó phải tiếp tục trị liệu để phục hồi chức năng trong vòng 6 tháng.

Cách nay vài tuần, Thủ tướng Rumani bị thương khi chơi bóng rổ. Đầu tuần qua, ông Ponta đã sang Thổ Nhĩ Kỳ giải phẫu mà không thông báo với Tổng thống Klaus Iohannis.

Tuy nhiên AFP lưu ý việc ông Victor Ponta xin tạm nghỉ vì lý do sức khỏe diễn ra đúng vào lúc ông đang bị điều tra vì có liên quan đến một vụ trốn thuế và rửa tiền. Tai tiếng liên quan đến Thủ tướng Ponta đẩy Rumani vào một cuộc khủng hoảng chính trị. Rumani là quốc gia nghèo nhất trong Liên Hiệp Châu Âu.

:I:

SHARE