Thủ tướng Phần Lan cho người tị nạn ở nhờ trong nhà

0
14

Ngôi nhà thủ tướng Phần Lan Sipila dự định mở cửa cho người tị nạn ở nhờ (Ảnh: AP)

Thủ tướng Juha Sipila khẳng định ông hy vọng đây sẽ là hành động nêu gương cho những người khác, nhằm giúp đỡ những người tị nạn đang đổ xô đến châu Âu.

Sipila cho biết ông đi đến quyết định trên sau khi thảo luận cùng vợ và tham khảo ý kiến giới chức địa phương. Ngôi nhà vị thủ tướng đang để không, sau khi ông chuyển tới Helsinki, tọa lạc tại thị trấn Kempele với khoảng 17.000 dân ở miền trung Phần Lan. Dự kiến từ đầu năm tới ngôi nhà có thể mở cửa đón người tị nạn.

“Tất cả chúng ta đều nên nghĩ xem tự mình có thể làm gì”, ông Sipila khẳng định trên kênh MTV.

Những tuần gần đây, Phần Lan đã chứng kiến số lượng người xin tị nạn tăng cao, khi họ chạy trốn đói nghèo và xung đột tại Trung Đông và một số quốc gia Đông Âu để vào Phần Lan sau khi vượt qua Thụy Điển.

Giới chức địa phương nhận định lượng người tị nạn có thể lên tới 30.000 người vào cuối năm nay, gần gấp 10 lần con số 3600 của năm 2014.

“Thật dễ dàng khi để xã hội tự lo. Dù vậy xã hội cũng có những hạn chế về năng lực. Do vậy người dân càng tham gia nhiều hơn trong vấn đề này sẽ càng hữu ích”, vị thủ tướng khẳng định. Một người xin tị nạn “xứng đáng được đối xử như con người và nhận sự chào đón thực sự từ những người Phần Lan chúng ta”, ông Sipila kêu gọi.

Dù vậy, quyết định của vị thủ tướng có thể gây căng thẳng trong chính phủ liên minh trung hữu của mình, trong đó có những đảng kêu gọi thắt chặt luật nhập cư của châu Âu.

“Tôi kêu gọi mọi người ngừng những phát biểu thù hận và tập trung vào chăm sóc những người đang phải tháo chạy khỏi vùng chiến sự, để họ cảm thấy an toàn và được chào đón tại Phần Lan”.

Theo AP

SHARE