Thủ tướng Pakistan bị phế truất

36
Ông Imran Khan đã cố gắng mọi cách để duy trì quyền lực

Trong lịch sử Pakistan, chưa có thủ tướng nào tại vị được hết nhiệm kỳ nhưng ông Khan là người đầu tiên bị bãi nhiệm theo cách này.

Ông Imran Khan bị bãi nhiệm chức thủ tướng Pakistan ngày 10/4 sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Một thủ tướng mới sẽ được chọn vào ngày 11/4.

Quyền phát ngôn viên của quốc hội Sardar Ayaz Sadiq cho biết 174 nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ đề nghị bãi nhiệm thủ tướng, “do đó cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đã được thông qua”, theo AFP.

Ông Khan, 69 tuổi, đã mất đa số ghế trong quốc hội. Phe đối lập chỉ cần 172 phiếu để bãi nhiệm ông.

Ông đã cố gắng mọi cách để duy trì quyền lực, bao gồm giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao coi tất cả hành động của ông là bất hợp pháp vào tuần trước, cũng như yêu cầu quốc hội triệu tập lại và bỏ phiếu.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng đã diễn ra vào tối muộn 9/4. Có một lượng lớn lực lượng an ninh xuất hiện tại thủ đô, song không có vụ đụng độ nào được báo cáo.

Chỉ có một số nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền của ông Khan có mặt để bỏ phiếu. Lãnh đạo phe đối lập Shehbaz Sharif cho biết việc ông Khan bị bãi nhiệm là cơ hội cho một khởi đầu mới.

“Một bình minh mới đã bắt đầu… Liên minh này sẽ xây dựng lại Pakistan”, ông Sharif, 70 tuổi, nói tại Quốc hội Pakistan.

“Chúng tôi sẽ xoa dịu vết thương của đất nước này”, ông Sharif nói ngay sau khi kết quả được công bố.

Để kinh tế rơi vào khủng hoảng

Việc Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị bãi nhiệm được cho là đến từ việc để nền kinh tế rơi vào khủng hoảng, và không còn nhận được sự ủng hộ từ quân đội.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn, và ông Khan không còn nhận được sự ủng hộ từ quân đội.

Các nhà phân tích dự báo Quốc hội Pakistan sẽ chọn lãnh đạo đối lập Shehbaz Sharif – con trai cựu Thủ tướng Nawaz Sharif – làm thủ tướng lâm thời trước khi cuộc bầu cử diễn ra, dự kiến vào tháng 10. Ông Imran Khan vẫn có thể tiếp tục tranh cử, theo New York Times.

Ông Khan nói rằng động thái của phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn để lật đổ ông, và kêu gọi người dân biểu tình vào ngày 10/4.

“Tương lai của các bạn đang bị đe dọa, nếu các bạn không đứng lên bảo vệ chủ quyền tổ quốc, chúng ta sẽ tiếp tục bị phụ thuộc. Cả nước cần phải đứng lên cùng nhau để bảo vệ Pakistan”, ông Khan nói trên truyền hình.