Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lại chọc giận Trung Quốc

0
10

Ông Abe trong lần viếng đền Yasukuni gây tranh cãi hồi tháng 12-2013. Ảnh: Kyodo

Hãng tin Kyodo News của Nhật dẫn nguồn tin từ đền Yasukuni cho biết ông Abe gửi đồ lễ dưới danh nghĩa Thủ tướng Nhật Bản. Như vậy, rất có thể ông Abe sẽ không đến viếng ngôi đền này trong lễ hội mùa thu thường niên kéo dài từ ngày 17-10 đến hết 20-10, nhất là khi ông sắp có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào đầu tháng 11 tới tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Thủ tướng Abe và Tổng thống Park chưa từng có cuộc gặp gỡ chính thức nào kể từ khi ông Abe đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật vào năm 2012 và bà Park trở thành Tổng thống Hàn Quốc năm 2013, nguyên nhân chủ yếu là do khác biệt quan điểm về tranh chấp lãnh thổ và lịch sử thời chiến.

Ông Abe từng đến viếng đền Yasukuni vào tháng 12-2013 sau khi lần thứ hai trở thành Thủ tướng Nhật Bản, nhưng chuyến thăm lập tức bị Trung Quốc và Hàn Quốc phản đối dữ dội. Trong những dịp lễ sau đó như lễ hội mùa xuân, lễ hội mùa thu năm ngoái hay kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai hồi tháng 8 năm nay, Thủ tướng Abe không trực tiếp đến thăm ngôi đền mà chỉ gửi cây lễ “masakaki” (dùng trong nghi thức tế lễ của Thần đạo Nhật Bản) hoặc gửi tiền phúng viếng đến đền và nhờ một thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) thay mặt đến viếng.

1

Thanh gỗ (trái) ghi chữ “Nội các Tổng lý Đại Thần Shinzo Abe” (nghĩa là Thủ tướng Shinzo Abe) cùng cây lễ masakaki được ông Abe gửi đến đền Yasukuni trong lễ hội mùa xuân năm 2014. Nguồn: Kyodo

Đền Yasukuni là nơi thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có một số tội phạm chiến tranh hạng A.

(theo Kyodo News, Japan Times, Tân Hoa Xã)