Thủ tướng Nhật sẽ nêu vấn đề Biển Đông trước các hội nghị thượng đỉnh toàn cầu

0
12

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (Ảnh: AP)

“Luật pháp cần được thực hiện để duy trì vùng biển mở, hòa bình và tự do”, ông Abe nói trong một bài phát biểu ở thủ đô Tokyo tuần qua, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế nhằm đảm bảo rằng luật pháp được duy trì trong các vấn đề hàng hải.

Những bình luận của ông Abe diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng sau khi Mỹ điều tàu áp sát một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh giận dữ.

“Tôi muốn khẳng định nguyên tắc luật pháp với các quốc gia liên quan (và các nước láng giềng) tại G20, APEC, Thượng đỉnh Đông Á”, ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật nhắc tới thượng đỉnh G20 diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, diễn đàn APEC tại Philippines và Thượng đỉnh Đông Á tại Malaysia, nơi 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ nhóm họp cùng các đối tác. Các hội nghị này sẽ diễn ra trong tháng 11.

Trung Quốc, cũng là một thành viên của G20, đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, bao gồm các vùng biển của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Mặc dù Nhật không liên quan trực tiếp tới các tranh chấp Biển Đông nhưng Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh tới vai trò to lớn của vùng biển này đối với nền kinh tế Nhật Bản.

“Các tài nguyên và hàng hóa vào Nhật đi qua nhiều vùng biển trong đó có Biển Đông”, ông Abe nói, nhắc tới một trong những tuyến đường biển bận rộn và quan trọng nhất của thế giới.

Theo Kyodo

comments