Thủ tướng Nhật hủy dự án xây sân vận động mới cho Olympic 2020

0
8

Mô hình Sân vận động Quốc gia Nhật Bản

Ngày 17/07, Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe đã hủy bỏ dự án xây dựng sân vận động mới để tổ chức Olympic 2020. Theo đánh giá của chính phủ, dự án ngốn đến 2 tỷ euro.

Ông Shinzo Abe nói : « Chúng tôi hủy bỏ dự án xây dựng sân vận động, chúng tôi khởi động lại từ con số không».

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe tìm mọi cách cho thông qua một dự luật về quốc phòng và vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của một bộ phận công luận nước này.

Năm 2013, Tokyo được chọn là nơi tổ chức Olympic mùa hè 2020. Vào thời điểm này, dự án xây dựng sân vận động mới có kiến trúc theo phong cách của kiến trúc sư Irắc-Anh Zaha Hadid là 130 tỷ yên, tương đương 963 triệu euro.

Theo những người chống đối, dự án này quá lớn và đắt tiền. Sân vận động quốc gia mới được xây trên nền của sân cũ từng tổ chức Olympic mùa hè năm 1964 và gần đây bị phá hủy hoàn toàn.

Những nhà bình luận chính trị cho biết quyết định ngừng xây dựng sân vận động của Thủ tướng nhằm làm giảm ý kiến bất bình về dự luật quốc phòng. Trong tuần này, hàng chục nghìn người Nhật Bản đã biểu tình trước Quốc hội để phản đối khả năng điều binh lính chiến đấu ở nước ngoài.

:I:

SHARE