Thủ tướng Nhật: ‘Đối thoại với Tập Cận Bình là quan trọng’

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Thủ tướng Nhật nhấn mạnh sự cần thiết phải ‘duy trì mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng’ giữa Tokyo và Bắc Kinh khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm21/6 cho biết các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Trung Quốc là chìa khóa cho hòa bình và ổn định khu vực và quốc tế trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về tranh chấp lãnh thổ và hoạt động quân sự gia tăng của Bắc Kinh xung quanh Nhật Bản.

“Điều quan trọng là phải duy trì mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng” giữa Nhật Bản và Trung Quốc, ông Kishida nói tại cuộc tranh luận giữa các nhà lãnh đạo đảng ở Tokyo trước cuộc bầu cử quốc hội ngày 10/7.

Khi được hỏi về cuộc gặp thượng đỉnh có thể có với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai nước đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng Chín, Kishida cho biết vẫn chưa có quyết định gì, nhưng “đối thoại là quan trọng.”

Nhật Bản coi hoạt động quân sự ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông là mối đe dọa đối với một số tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Tokyo đặc biệt lo ngại về hoạt động quân sự và tuần duyên của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông gần một nhóm các đảo tranh chấp được Nhật Bản gọi là Senkakus (Điếu Ngư).

Chính phủ Nhật Bản cho biết họ đã phản đối Bắc Kinh sau khi phát hiện ra rằng Trung Quốc đã thiết lập một giàn khoan dầu mới trong một khu vực tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Đối thoại với Hàn Quốc, bất chấp mối quan hệ gặp khó khăn xuất phát từ hành động của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, cũng rất quan trọng khi xét đến môi trường an ninh đang ngày càng tồi tệ trong khu vực, Kishida nói.

Khi được hỏi về cuộc gặp có thể xảy ra với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol khi cả hai nhà lãnh đạo được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO từ ngày 29-30/6 tại Madrid, Kishida cho biết chưa có quyết định nào, “nhưng đối thoại là quan trọng.”