Thủ tướng Nhật Bản lại gửi đồ lễ tới Đền Yasukuni

0
11

Ông Abe (giữa) từng thăm đền Yasukuni năm 2013. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin, ngày 21/4, Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi lễ vật đến đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa xuân thường niên.

Theo Kyodo, ông Shinzo Abe có thể sẽ không thăm ngôi đền này trong thời gian diễn ra lễ hội, bởi Nhật Bản đang tìm cách tăng cường hợp tác với Trung Quốc và Hàn Quốc khi phải đối mặt với căng thẳng gia tăng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Tranh cãi ngoại giao thường xảy ra khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền, do các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc coi động thái này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh.

Tháng 12/2013, một năm sau khi lên nắm quyền, ông Shinzo Abe đã đến viếng đền Yasukuni. Động thái này đã gây phản ứng mạnh từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Từ đó, thủ tướng Shinzo Abe được cho là đã hạn chế thăm ngôi đền nhằm tránh làm xấu đi quan hệ với các nước láng giềng và ông thường gửi đồ lễ hoặc tặng phẩm đến đền./.

Theo Reuters

SHARE