Thủ tướng Nhật Bản cúi đầu xin lỗi nghị sĩ đảng đối lập

0
8
Japanese Prime Minister Shinzo Abe bows at the start of a parliamentary session in Tokyo Monday, June 1, 2015. Abe apologized Monday for yelling at an opposition lawmaker during her question last Thursday about controversial defense legislation. (JAPAN OUT, MANDATORY CREDIT

Thủ tướng Shinzo Abe cúi đầu xin lỗi một nữ nghị sĩ đảng đối lập vì đã ngắt lời bà này. (Ảnh: AP)

Hôm qua 1/6, trước mặt các nghị sĩ ở Hạ viện trong phiên chất vấn chính phủ về vấn đề quốc phòng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cúi đầu nhận lỗi về việc lớn tiếng và ngắt lời nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Kiyomi Tsujimoto khi bà đặt câu hỏi về chính sách an ninh hồi tuần trước.

“Một lần nữa tôi xin chân thành nhận lỗi, và từ giờ tôi sẽ không để chuyện này xảy ra nữa”, ông Abe phát biểu.

Hôm 28/5, ông Abe đã cắt ngang khi bà Tsujimoto đặt vấn đề về khả năng Nhật Bản và người Nhật bị tấn công khủng bố, chất vấn liệu chính phủ có giải pháp nào cho vấn đề này.

Nữ nghị sĩ đang nói trong khoảng thời gian 3 phút cho phép thì bị Thủ tướng ngắt lời và quát: “Nhanh lên, hãy đặt câu hỏi đi!”.
Sau đó, bà Tsujimoto đã viết trên blog cá nhân rằng thái độ nóng giận của ông Abe không chỉ xúc phạm bà mà còn thể hiện sự thiếu hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của dân chủ.

Ông Abe hôm 1/6 đã lên tiếng xin lỗi và biện hộ rằng câu hỏi của bà quá dài dòng khiến ông không có thời gian trả lời.
Tuy nhiên, đảng đối lập và đảng cầm quyền chỉ trích rằng lời xin lỗi của ông Abe “không chân thành”. Họ đã yêu cầu ông nhắc lại, Thủ tướng đã làm theo yêu cầu này.

Theo AP, đây không phải lần đầu tiên ông Abe nổi giận trong các cuộc họp của quốc hội. Hôm 27/5 vừa rồi, ông Abe cũng đã ngắt lời các nghị sĩ đảng đối lập cho rằng các câu trả lời của ông quá dài dòng và rườm rà. “Làm ơn hãy ngừng cản trở cuộc thảo luận đi. Các vị chưa học điều đó ở trường hay sao?”, ông cáu gắt nói.

Theo AP