Thủ tướng Nhật: Bắc Kinh thăm dò khí đốt ở biển Hoa Đông ‘là không thể chấp nhận’

Tokyo cáo buộc Trung Quốc bố trí 17 giàn khoan gần biên giới hàng hải với Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông “rất thất vọng” trước nỗ lực phát triển mỏ khí đốt của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Nhật Bản vừa đệ đơn phản đối chính thức với Trung Quốc sau khi phát hiện “nỗ lực” của Bắc Kinh nhằm phát triển các mỏ khí đốt trong vùng biển tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Trả lời các phóng viên ở Kyoto hôm 21/5, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho biết ông “rất thất vọng” trước những nỗ lực khai thác dầu khí của Trung Quốc, đồng thời gọi hành động này là “không thể chấp nhận được” khi ông xác nhận khiếu nại ngoại giao.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật xác nhận sự gia tăng các nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở biển Hoa Đông, bao gồm cả những khu vực nằm ở ranh giới trên biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Nhật Bản thúc giục việc sớm nối lại các cuộc đàm phán về việc thực thi một thỏa thuận song phương năm 2008 về phát triển các nguồn tài nguyên ở Biển Hoa Đông, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết thêm.

Thỏa thuận nêu trên đề cập việc Nhật Bản và Trung Quốc cùng phát triển trữ lượng khí đốt dưới biển trong khu vực tranh chấp, với lệnh cấm một trong hai quốc gia đơn phương tiến hành việc khoan dầu mỏ.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về cách thức thực thi thỏa thuận đã bị đình chỉ vào năm 2010.

Bộ Ngoại giao Nhật cho biết: “Thật vô cùng đáng tiếc khi phía Trung Quốc đang đơn phương tiến hành phát triển ở vùng biển này trong lúc ranh giới của các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa vẫn chưa được xác định ở Biển Hoa Đông.”

Nhật Bản từ lâu đã khẳng định đường trung tuyến giữa hai quốc gia nên đánh dấu giới hạn của các vùng đặc quyền kinh tế tương ứng của mỗi bên.