Thủ tướng Merkel hứa giảm nhận người tị nạn vào Đức

0
11

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại hội nghị đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo CDU tại Karlsruhe ngày 14/12/2015.

REUTERS/Kai Pfaffenbach

Thủ tướng Angela Merkel hứa trước đảng của bà là sẽ hạn chế đáng kể tiếp nhận người tị nạn vào Đức, nhưng vẫn từ chối đóng cửa biên giới.

Hôm nay, 14/12/2015, trước các đại biểu đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo ( CDU ), đang họp đại hội ở Karlsruhe, bà Merkel tuyên bố : « Ngay cả một nước mạnh như Đức về lâu dài cũng không thể tiếp nhận được số lượng người tị nạn lớn như thế ».

Thủ tướng Đức cho rằng vấn đề người tị nạn chỉ có thể được giải quyết với một thỏa thuận ở cấp độ Châu Âu cũng như với việc tăng cường kiểm tra ở các biên giới Liên Hiệp Châu Âu và với sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng bà Merkel vẫn từ chối đóng cửa biên giới nước Đức đối với người tị nạn, như yêu cầu của một số nhân vật trong đảng CDU. Thủ tướng Đức nhắc lại: đón tiếp người tị nạn là « một nghĩa vụ » đối với Đức và Châu Âu.

Trong ngày hôm nay, các đại biểu đảng CDU sẽ biểu quyết về chiến lược đối phó với làn sóng người tị nạn. Chiến lược này trên nguyên tắc phản ánh lập trường của Thủ tướng Angela Merkel, mặc dù đã có nhiều lời kêu gọi trong đảng CDU đòi bà phải có một chính sách cứng rắn hơn.

Từ đầu năm cho đến cuối tháng 11 vừa qua, nước Đức đã tiếp đón gần 1 triệu người di dân, chủ yếu từ Trung Đông (Syria, Irak…)

:I:

SHARE